Cách lựa chọn cát lọc bể bơi phù hợp, hiệu quả

Cát lọc bể bơi là sản phẩm sử dụng phổ biến trong quá trình làm sạch và cải thiện chất lượng nước bể bơi. Loại nguyên liệu làm sạch này không chỉ có giá thành rẻ mà còn có khả năng loại bỏ tạp chất rất tốt. Vậy làm thế nào để lựa chọn cát lọc bể bơi phù hợp và hiệu quả? Bí quyết sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn cát lọc bể bơi

Khi lựa chọn cát lọc bể bơi, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

Kích thước và dung tích của bể bơi

Kích thước và  dung tích bể bơi quyết định khối lượng cát cần sử dụng. Vì thế khi mua cát lọc bể bơi, bạn cần tính toán kích thước, dung tích bể bơi nhà mình để mua lượng cát hợp lý. Tránh trường hợp mua quá nhiều gây lãng phí hoặc mua quá ít không đảm bảo hiệu quả làm sạch.

Các lưu ý khi lựa chọn cát lọc bể bơi

Các lưu ý khi lựa chọn cát lọc bể bơi

Lưu lượng nước và hệ thống cung cấp nước

Công dụng làm sạch của cát lọc bể bơi có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào hệ thống cung cấp nước. Do đó, khi chọn mua cát hồ bơi, bạn cầ quan sát lưu lượng nước của bể bơi ít hay nhiều, hệ thống dẫn nước có hoạt động tốt hay không để chuẩn bị loại cát phù hợp nhất.

Mức độ ô nhiễm và tạp chất trong nước bể bơi

Trước khi chọn mua cát lọc hồ bơi, bạn cần tiến hành đánh giá mức độ ô nhiễm và tạp chất lẫn trong nước. Nếu hồ bơi bị ô nhiễm nghiêm trọng và lẫn nhiều tạp chất thì bạn sẽ cần một lượng cát lớn để làm sạch.

Ngược lại, nếu mức độ ô nhiễm của bể bơi không quá trầm trọng, ít lẫn tạp chất thì bạn chỉ cần một lượng nhỏ khi làm sạch.

Tiêu chuẩn chất lượng nước và yêu cầu xử lý

Mỗi kiểu hồ bơi đều có tiêu chuẩn riêng về chất lượng nước. Các hồ bơi phục vụ mục đích kinh doanh sẽ có yêu cầu về chất lượng nước cũng như xử lí nước cao hơn so với các hồ bơi hộ gia đình.

Khi chọn cát lọc bể bơi, bạn nên đánh giá tiêu chuẩn chất lượng nước cũng như yêu cầu xử lý để tìm ra loại cát phù hợp nhất.

Loại cát lọc phù hợp cho bể bơi

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cát lọc bể bơi cho khách hàng lựa chọn. Dưới đây là một số loại cát lọc hồ bơi tiêu biểu:

Cát lọc silica (hay cát  lọc thạch anh)

Cát lọc silica hay cát lọc thạch anh là dạng cát làm sạch nước phổ biết nhất hiện nay. Thành phần chính của loại cát lọc này gồm có Si kết hợp cùng 1 số gốc hóa học khác như Nacl, CO2, H2O, CaCO3…. Silica thường có màu trắng, kích thước nhỏ như hạt đường.

Với công dụng loại bỏ các loại chất bẩn và vi khuẩn ra khỏi nước, cát lọc thạch anh được ví như một màng lọc tự nhiên giúp nước bể bơi luôn trong lành.

Cát lọc zeolite

Zeolite là một loạt vật liệu thô, không hoàn toàn giống cát. Tuy nhiên, nó có thể dùng thay thế chức năng của cát lọc trong bể lọc. Zeolite tồn tại dưới dạng tinh thể, có kích thước lớn hơn cát thông thường.

Hạt Zeolite có khả năng loại bỏ các chất như Amoniac, Nito,…khỏi nước hồ bơi. Ngoài ra, dẫn chất làm sạch này còn góp phần cải thiện độ mềm của nước, giúp loại bỏ các vết bẩn từ sắt và mangan…

Tiêu chí lựa chọn cát lọc bể bơi

Nếu chưa biết chọn cát lọc bể bơi như thế nào, quý khách có thể dựa theo một số tiêu chí sau:

Hiệu suất lọc và khả năng loại bỏ tạp chất

Hiệu suất lọc và khả năng loại bỏ tạp chất của mỗi loại cát lọc không giống nhau.

Cát lọc thạch anh thường phát huy công dụng rất tốt trong việc lọc các chất kết tủa dạng bông, đạt hiệu suất tốt hơn khi kết hợp với sỏi cùng bình lọc. Cát lọc sợi thủy tinh có khả năng loại bỏ nhiều loại tạp chất, kể cả các loại rêu tảo, không giữ lại cặn lọc.

Độ bền và tuổi thọ của cát lọc

Thông thường, các loại cát lọc đều có độ bền và tuổi thọ từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả lọc nước cũng như độ bền của các loại thiết bị, người dùng nên thay cát định kỳ. Do đó, khi chọn cát lọc bể bơi, bạn nên chọn loại cát lọc có tuổi thọ trung bình 2-3 năm.

Sự tương thích với hóa chất và quy trình xử lý nước

Quy trình xử lý gồm nhiều công đoạn cũng cần sử dụng nhiều loại hóa chất làm sạch khác. Vì vậy, khi chọn mua cát lọc bể bơi, khách hàng cần lưu ý loại cát lọc đó tương thích với hóa chất và quy trình xử lý nước hiện có không. Tránh trường hợp mua phải loại cát không phù hợp dẫn tới hiệu quả của quá trình lọc bị ảnh hưởng hoặc làm giảm tuổi thọ của cát lọc.

Chi phí và khả năng tiết kiệm trong việc sử dụng

Đối với những hồ bơi phục vụ mục đích kinh doanh, chi phí vận hành luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Chi phí đầu tư hóa chất và quy trình lọc cũng nằm trong số đó.

Giá cát lọc bể bơi không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, nếu mua với số lượng lớn, bạn cũng nên tham khảo giá của từng loại trước khi quyết định.

Cách lựa chọn cát lọc bể bơi phù hợp

Cách lựa chọn cát lọc bể bơi phù hợp

Quy trình lựa chọn cát lọc bể bơi

Quy trình chọn cát lọc bể bơi khá đơn giản. Khách hàng có thể tham khảo các bước sau:

Nghiên cứu và tìm hiểu về các loại cát lọc

Nghiên cứu và tìm hiểu về các loại cát lọc để rõ hơn về ưu điểm, nhược điểm cũng như khả năng lọc của từng sản phẩm. Từ đó, đưa ra quyết định nên sử dụng loại cát lọc nào cho bể bơi nhà mình.

Tham khảo ý kiến chuyên gia và nhà cung cấp

Các chuyên gia và nhà cung cấp là những người hiểu rõ nhất về các loại cát lọc. Mặt khác, họ cũng có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn giải pháp làm sạch cho nhiều loại bể bơi khác nhau. Do đó, khi không biết nên chọn loại cát lọc nào, bạn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia và nhà cung cấp.

Thông qua việc trao đổi thông tin về kích thước, hình dạng bể bơi cũng như quy trình xử lý nước, các chuyên gia và nhà cung ứng sẽ tư vấn cho bạn loại cát lọc tối ưu nhất.

Đánh giá và so sánh các tiêu chí lựa chọn

Đánh giá và so sánh các tiêu chí như giá thành, công dụng, độ tương thích…sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cát lọc tối ưu và phù hợp nhất. Đó là  lý do các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên nên tham khảo bảng giá cũng như mô tả chi tiết của 2 – 3 loại cát lọc để đối chiếu và tìm sản phẩm tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là thông tin về một số loại cát lọc bể bơi phổ biến và giải pháp giúp khách hàng lựa chọn cát lọc hiệu quả. Nếu quý khách vẫn chưa  biết cách lựa chọn cát lọc bể bơi tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.