TOP 3 cách xử lý nước có độ pH cao trong bể bơi nhanh nhất

Nguồn nước trực tiếp ảnh hưởng đến sự sống và hoạt động của con người. Chính vì vậy, cách xử lý nước có độ pH cao đã và đang là vấn đề nan giải của các nhà khoa học và các kỹ sư môi trường. Nguồn nước được xử lý độ pH tốt sẽ giúp sức khỏe và đời sống của chúng ta ngày một tốt hơn. Sau đây là Top 3 cách xử lý nước có độ pH cao trong bể bơi nhanh nhất.

Khái niệm độ PH là gì?

Độ pH là chỉ số đo H+ (hay còn gọi là độ hoạt động của Hidro) trong dung dịch và ở đây là cụ thể trong nước. Độ hoạt động của  H+ sẽ thể hiện được độ axit hoặc kiềm trong nước. pH có chỉ số dao độ từ 1 đến 14. 

Khái niệm độ PH là gì?

Khái niệm độ PH là gì?

Đối với dung dịch có độ pH = 7, thì đây được coi là dung dịch trung hòa. Đối với dung dịch có giá trị pH nhỏ hơn 7, thì được coi có tính axit và ngược lại, nếu pH cao hơn 7 thì đây là dung dịch có tính kiềm.

Giải đáp: Độ pH trong nước bao nhiêu là cao?

Để trở thành một khách hàng thông thái, điều đầu tiên bạn cần phải biết đó chính là độ pH trong nước bao nhiêu là cao. Tùy thuộc vào độ hoạt động của Hidro trong nước, chúng ta sẽ phân biệt được từng loại nước theo độ pH của nó:

  • Đối với nước máy: độ pH đo được thường dao động trong khoảng 7.5. Nước máy có nguồn gốc từ nhiều nguồn nước khác nhau: nước mưa, nước ngầm, nước mặt ở nhiều khu vực khác nhau.
  • Đối với nước đóng chai như lavie, aquafina, … có độ pH tương đối chuẩn, dao động từ 6.5 đến 7.5. 
  • Đối với nước lọc RO: đây là nước được lọc từ máy lọc nước sử dụng công nghệ màng lọc RO. Nước lọc RO có độ tinh khiết cao và có pH trong khoảng từ 5-7.
Độ pH trong nước bao nhiêu là cao?

Độ pH trong nước bao nhiêu là cao?

Độ pH được công bố theo cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA – Environmental Protection Agency) là độ pH tối ưu và phụ hợp nhất dùng cho các hoạt động sống của con người dao động từ 6.5 đến 8.5. Đây là độ pH tương ứng với nước có tính kiềm. Nếu nước bạn đang sử dụng thấp hơn hoặc vượt ngoài ngưỡng cho phép này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Độ pH trong nước có ảnh hưởng tới sức khỏe không

Dùng nước có độ pH thấp (nước có tính axit) trong thời gian dài sẽ có nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe như ảnh hưởng để hệ tiêu hóa gây ợ chua, đau dạ dày, trào ngược dạ dày, khó tiêu, … Không những thế, nước có pH thấp sẽ tạo nên phản ứng hóa học với Clo khử trùng, tạo nên trihalomethane là tác nhân gây bệnh ung thư. 

Không riêng gì pH thấp mới gây hại cho sức khỏe, nước có độ pH cao cũng ảnh hưởng đến sức khỏe không kém. Nước uống có độ pH cao thường có mùi của xà phòng và sẽ có chất nhầy nhớt trong nước. Nếu sử dụng trong ăn uống trực tiếp, nấu nướng thực phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Dùng lâu ngày sẽ gây ra bệnh sỏi thận rất nguy hại.

Qua đó chúng ta có thể thấy được rằng việc kiểm tra độ pH của nước trước khi sử dụng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của ta. Bạn có thể sử dụng bút đo độ pH, giấy quỳ hoặc dung dịch chỉ thị màu thường để kiểm tra nhé!

Hướng dẫn 3 cách xử lý nước có độ pH cao trong bể bơi 

Ngoài việc đo độ pH của nước dùng trực tiếp nước trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày chúng ta cũng cần phải chú ý đến nước sử dụng trong sinh hoạt sống khác như là nước được sử dụng trong bể bơi. Sau đây là 3 cách xử lý nước có độ pH cao trong bể bơi: 

Hướng dẫn 3 cách xử lý nước có độ pH cao trong bể bơi 

Hướng dẫn 3 cách xử lý nước có độ pH cao trong bể bơi

Sử dụng hóa chất PH-

Độ pH cao hơn 7 có nghĩa là độ hoạt động của ion  H+  trong nước cao. Vì vậy, giải pháp dùng hóa chất PH- để xử lý nước có tính axit cao được sử dụng khá nhiều. PH- là một trong những hóa chất thường được sử dụng để xử lý nước trong hồ bơi nhằm trung hòa lại độ pH một cách hiệu quả và an toàn cho người tiêu dùng. 

Phương pháp sử dụng hóa chất PH- rất đơn giản như sau: ta sử dụng 1kg bột hóa chất pha vào 100m3 nước trong hồ bơi, thì pH của nước hồ sẽ giảm được 0.1 độ trên thang đo pH tiêu chuẩn.

Sử dụng hóa chất HCl 32%

Hóa chất HCl 32% là một phương pháp thứ hai trong cách xử lý nước có độ pH cao. Đây là một dạng hóa chất có tính axit mạnh đến 32%, có mùi hắc, nồng giúp điều chỉnh pH trong nước hồ bơi. 

Cách sử dụng hóa chất này như sau: ta hòa tan từ 1-4 lít hóa chất HCl vào trong 100m3 nước hồ. Cách này giúp xử lý pH cao trong hồ khá nhanh và hiệu quả nhưng độ an toàn cho người sử dụng không cao do có tính axit mạnh và gây mùi khó chịu khi sử dụng.

Phèn nhôm

Để trung hòa nước có độ pH cao trong hồ bơi thì hợp chất thứ 3 phải kể đến đó chính là phèn nhôm. Đây là một hợp chất có tính axit nhưng tương đối thân thiện với môi trường, ít ảnh hướng đến sức khỏe của con người. 

Khi sử dụng phèn nhôm hòa tan vào nước hồ bơi thì hiện tượng hóa học trung hòa nước sẽ xảy ra giúp tạo kết tủa bông keo, từ đó ta làm lắm các hạt lơ lửng được tạo thành trong nước giúp nước trở về độ pH chuẩn và tinh khiết hơn.

Một số cách xử lý nước có độ pH cao khác

Ngoài 3 cách xử lý nước có độ pH cao được ưu tiên kể trên chúng ta còn có một số cách xử lý nước khác tương đối lành tính với môi trường sau:

Một số cách xử lý nước có độ pH cao khác

Một số cách xử lý nước có độ pH cao khác

Áp dụng phương pháp trung hoà

  • Phương pháp trung hòa là phương pháp dùng nước có tính axit trộn lẫn với nước có tính kiềm để xảy ra phản ứng trung hòa tạo nên được môi trường axit-kiềm.
  • Bổ sung thêm các tác nhân hóa học khác để tạo cân bằng cho môi trường nước.
  • Khử tính axit trong nước bằng vật liệu lọc có tính trung hòa. Tuy nhiên khi dùng vật liệu lọc có tính kiềm sẽ làm tăng lượng canxi khiến tắc nghẽn bộ lọc. Do vậy, chúng ta cần lắp thêm thiết bị lọc cặn thô để tránh tình trạng tắc nghẽn.

Sử dụng quá trình kết tủa

Phương pháp kết tủa cũng thường được sử dụng trong các phương pháp xử lý nước. Ta sử dụng phương pháp này giúp loại bỏ các kim loại nặng còn tồn tại trong nước bằng cách tạo kết tủa, sau đó chúng ta sẽ loại bỏ kết tủa giúp nước trở nên tinh khiết hơn. 

Máy lọc nước

Và phương pháp cuối cùng cũng là phương pháp tối ưu nhất trong thời buổi hiện đại ngày nay, giúp cuộc sống trở nên hiện đại và tiện ích hơn rất nhiều. Chúng ta không cần phải lo lắng về độ pH của nước nữa vì tất cả đều nhờ đến máy lọc nước. 

Lời kết

Trên đây là tóm tắt những thông tin hữu ích giúp các bạn giải đáp các thắc mắc như chỉ số pH cao bao nhiêu, cách xử lý nước có độ pH cao, độ pH cao ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ chọn được cách xử lý nước tối ưu cho nguồn nước tại gia đình của bạn nhé!