Hồ bơi sinh thái là gì? Thiết kế bể bơi sinh thái đúng công năng

Hồ bơi sinh thái là một trong những lựa chọn được ưu tiên hàng đầu hiện nay đối với những ai ưa chuộng một loại hồ bơi hoàn toàn tự nhiên. Loại hồ bơi này trở nên phổ biến thời gian gần đây bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Bài viết hôm nay sẽ tổng hợp những thông tin cơ bản về loại hồ bơi này cho độc giả có hứng thú tìm hiểu có thể tham khảo thêm.  

Hồ bơi sinh thái 

Thực chất, dù ngày càng được ưa chuộng hơn nhưng khái niệm bể bơi sinh thái vẫn còn tương đối xa lạ với nhiều người. Cụ thể, có thể hiểu về loại hồ bơi này như sau:

Định nghĩa “Hồ bơi sinh thái” 

Hồ bơi sinh thái còn được gọi là hồ bơi thiên nhiên, là loại hồ bơi mô phỏng lại môi trường nước chỉ chứa các yếu tố tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo được độ sạch, an toàn cho con người. Khác với hồ bơi thông thường, các bể bơi sinh thái không sử dụng các loại hóa chất thường dùng để lọc nước (điển hình như chlorine) mà dùng quy tắc lọc nước với những thành phần như sỏi, vi sinh vật,… để lọc. 

Hồ bơi sinh thái

Hồ bơi sinh thái

 

Ưu nhược điểm của bể bơi sinh thái 

_ Ưu điểm lớn nhất của bể bơi sinh thái là một không gian bơi lội tuyệt vời, đắm mình vào thiên nhiên. Gia chủ có thể tuỳ ý sáng tạo thêm những tiểu cảnh, thác nước, cây thuỷ sinh… Tiếp đó là sự an toàn do hồ bơi được làm sạch bằng công nghệ sinh học, không sử dụng hoá chất như những bể bơi thông thường. 

_ Nhược điểm: Vì là hồ bơi sinh thái nên đòi hỏi diện tích xây dựng phải đủ lớn. Diện tích của khu vực sinh nước phải gấp đôi khu vực bơi lội để đảm bảo đúng tiêu chuẩn thiết kế vệ sinh an toàn nước. 

Ngoài ra, bể bơi sinh thái sẽ thu hút nhiều loài động vật tự nhiên đến. Ví dụ như ếch, nhái, những loài bò sát có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của các thành viên. Mặt khác, chi phí xây dựng bể bơi sinh thái cũng khá cao, vì thiết kế và thi công sẽ phức tạp hơn hồ bơi bình thường. Nhưng đổi lại sẽ là một không gian sống tuyệt vời và là niềm mơ ước của mọi người.

Hồ bơi sinh thái được cấu tạo như thế nào?

Có nhiều người nghĩ rằng với tiêu chí hàng đầu là hoàn toàn tự nhiên của hồ bơi sinh thái thì loại hồ bơi này có cấu tạo xây dựng đơn giản. Thực tế, thiết kế hồ bơi sinh thái gồm rất nhiều yếu tố. 

Cấu tạo bể bơi sinh thái

Cấu tạo bể bơi sinh thái

 

Hệ thống lọc Phosphorus 

Đây là hệ thống lọc hồ bơi sinh thái đầu tiên cần phải có. Hệ thống này giúp loại bỏ thành phần photpho trong nước bằng cát hoạt tính và hoạt động sục khí để oxy hóa Phosphorus. 

Bộ lọc sinh học – Biological compact filter

Kế đến là bộ lọc sinh học bao gồm sỏi, các loại cây cỏ, động vật phù du cũng như vi sinh vật trong môi trường tự nhiên. Đây là những yếu tố lọc nước có mặt trong các môi trường nước thiên nhiên.

Khu bơi lội – Swimming Area  

Tất nhiên không thể thiếu khu vực dành cho con người sử dụng và bơi lội. Chúng thường được ngăn cách với phần đất xung quanh bằng một bức tường nhưng vẫn phải đảm bảo nguồn nước đã lọc được chuyển vào.

Khu cải tạo lọc tự nhiên – Regeneration Zone 

Khá tương tự với bộ lọc sinh học là khu cải tạo lọc tự nhiên. Khu vực này gồm những vi sinh vật và thực vật có khả năng tiêu trừ vi khuẩn có trong nước, cũng như phân huỷ các loại chất hữu cơ, vô cơ không cần thiết.

Hầm bơm chìm – Submerged Pump chamber 

Đây là bộ phận giúp nước được lưu thông hiệu quả. Máy bơm chìm được đặt trong một hầm bơm ngập nước, nước chưa lọc sẽ chảy vào buồng bơm và được chuyển sang khu vực lọc nước. 

Bộ thu nước mặt – Skimmer 

Cuối cùng là bộ thu nước mặt với chức năng giữ lại những cặn bẩn đã được lọc ra dù là nhỏ nhất. Bộ phận này cũng có mặt trong những loại hồ bơi thông thường.

Thiết kế hồ bơi sinh thái và các giải pháp công nghệ

Có một số những hình thức thiết kế hồ bơi sinh thái khác nhau. Đi kèm theo đó là những loại hồ bơi công nghệ khác nhau với những đặc điểm riêng biệt.

Phương án thi công bể bơi sinh thái 

_ Phương án thi công lắp ghép: các mảnh bạt nhựa lại với nhau. Hình thức này đơn giản, nhiều mẫu mã thiết kế và chi phí xây dựng cũng không cao.

_  Thiết kế bằng tường bê tông, cốt thép: Chi phí của phương án này cao hơn nhưng độ chắc chắn và tuổi thọ sử dụng cũng nhỉnh hơn. 

_ Thiết kế theo cấu tạo nền đất tự nhiên: Đây là loại thiết kế rất được ưa chuộng bởi chúng giữ lại được sự thẩm mỹ nguyên thuỷ cho môi trường tự nhiên xung quanh, chi phí không cao nhưng cần phải đạt được nhiều điều kiện về diện tích, tính chất đất,…

Công nghệ lọc cho bể bơi sinh thái 

_ Bio-NP enco- Lựa chọn tiết kiệm: Với thiết kế này cả khu vực bơi lội và khu vực lọc nước đều sẽ được xây dựng chung trên một hồ bơi và nhờ vào hệ thống skimmer để thu gom các chất bẩn.

Thiết kế bể bơi sinh thái kiểu Bio-NP

Thiết kế bể bơi sinh thái kiểu Bio-NP

 

_ Bio-NP Standard- Công nghệ tiêu chuẩn: Hiệu quả lọc nước của công nghệ này cao hơn nhờ vào một số loại máy móc hỗ trợ bên cạnh hệ thống lọc tự nhiên. 

Thiết kế bể bơi sinh thái kiểu Bio-NP Standard

Thiết kế bể bơi sinh thái kiểu Bio-NP Standard

 

_ Khu cải tạo được tách biệt- Partially Separate Regeneration: Chi phí xây dựng loại bể bơi sinh thái này là cao nhất do có yêu cầu cao hơn về diện tích xây dựng cũng như vật liệu. Tuy nhiên, hiệu quả lọc nước cũng là cao nhất. 

Bể bơi sinh thái kiểu tách biệt

Bể bơi sinh thái kiểu tách biệt

 

Bài viết đã giúp độc giả tìm hiểu sơ lược về hồ bơi sinh thái. Nắm bắt được những thông tin về đặc điểm, các phương án thi công cũng như những công nghệ lọc sẽ giúp độc giả dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một loại bể bơi sinh thái phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.