Thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi cần giấy tờ gì?

Kinh doanh hồ bơi hiện đang là dịch vụ được rất nhiều người quan tâm bởi chi phí đầu tư không quá nhiều đổi lại nguồn thu ổn. Vậy thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi cần những giấy tờ gì? Các bước thực hiện nhanh gọn hay phức tạp? Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho các bạn thông tin chi tiết nhất.

Ý nghĩa của việc đăng ký kinh doanh hồ bơi

Tại sao cần đăng ký kinh doanh hồ bơi? Đây là câu hỏi không ít người đặt ra khi nghiên cứu đầu tư kinh doanh hồ bơi. Trên thực tế, thủ tục đăng ký kinh doanh bể bơi mang nhiều ý nghĩa thực tiễn.

Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và an toàn vệ sinh

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, kinh doanh hồ bơi là một trong những ngành, nghề bắt buộc phải đăng ký kinh doanh. Vì vậy, điều kiện đầu tiên để các cơ sở kinh doanh có thể đưa vào hoạt động chính là đăng ký kinh doanh.

Trước khi cấp phép, các đơn vị bể bơi sẽ phải xuất trình đủ giấy tờ chứng minh cơ sở vật chất, đội ngũ nhân viên và điều kiện an toàn.

Xin phép kinh doanh bể bơi có khó không?

Xin phép kinh doanh bể bơi có khó không?

Xây dựng uy tín và tạo lòng tin đối với khách hàng

Hầu hết các cơ sở đều niêm yết giấy chứng nhận kinh doanh công khai để tạo dựng uy tín và lòng tin với khách hàng. Tất nhiên, một bể bơi đạt tiêu chuẩn, có đầy đủ giấy chứng nhận sẽ chiếm được lòng tin hơn so với các cơ sở hoạt động trái phép.

Nếu là khách hàng thông thái, bạn chắc chắn sẽ không chọn sử dụng dịch vụ của các cơ sở không có giấy phép hoạt động.

Phân biệt và cạnh tranh hợp pháp trên thị trường

Bên cạnh đó, đăng ký kinh doanh bể bơi cũng là yếu tố quan trọng giúp các đơn vị tạo nên thế mạnh cạnh tranh trên thị trường. Khi có đủ điều kiện kinh doanh, các bể bơi sẽ được hoạt động dưới sự bảo hộ của pháp luật. Đây cũng là căn cứ giúp khách hàng phân biệt được cơ sở nào đang hoạt động hợp pháp trên thị trường.

Quy trình đăng ký kinh doanh hồ bơi

Quy trình đăng ký kinh doanh hồ bơi gồm các bước sau:

Chuẩn bị tài liệu và hồ sơ cần thiết

Đầu tiên, chủ hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bể bơi cần tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị đầy đủ, tài liệu hồ sơ cần thiết. Bộ hồ sơ đăng ký kinh doanh hồ bơi bao gồm:

 • Đơn xin đề nghị cấp giấy phép kinh doanh;
 • Giấy tờ chứng minh năng lực của đội ngũ nhân sự như bằng đại học, giấy chứng nhận kỹ năng, chứng chỉ hành nghề…
 • Hồ sơ cá nhân của chủ cơ sở có xác nhận của chính quyền địa phương;
 • Cam kết đảm bảo an ninh – trật tự trong quá trình hoạt động.

Điền đơn đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ

Đơn đăng ký kinh doanh thường có mẫu sẵn trên cổng thông tin đăng kí kinh doanh. Bạn có thể trực tiếp đến các đơn vị đăng ký kinh doanh để xin mẫu đơn viết tay hoặc tải về từ cổng thông tin. Nộp hồ sơ cũng có 2 hình thức là nộp online hoặc nộp trực tiếp tại bộ phận 1 cửa.

Xử lý và kiểm tra hồ sơ đăng ký

Thủ tục đăng ký kinh doanh bể bơi có giới hạn thời gian xử lý nhất định. Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy trả kết quả. Nếu hồ sơ của bạn chưa đầy đủ, cán bộ tiếp nhận sẽ ra thông báo hoặc trực tiếp hướng dẫn bạn bổ sung giấy tờ còn thiếu.

Nhận giấy phép kinh doanh hồ bơi

Sau thời gian thẩm định giấy tờ cũng như cơ sở vật chất của bể bơi, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ, cơ sở đăng ký sẽ cấp giấy phép kinh doanh hồ bơi cho bạn. Bạn có thể trực tiếp tới nhận hoặc đơn vị đăng ký sẽ trả kết quả qua đường bưu điện.

Yêu cầu và điều kiện cần thiết cho việc đăng ký kinh doanh hồ bơi

Để hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh bể bơi, chủ đầu tư cần đáp ứng một số yêu cầu và điều kiện sau:

Quy định về xây dựng, vệ sinh và an toàn của hồ bơi

Kết cấu và kích thước bể bơi

 • Kích thước bể bơi tiêu chuẩn thường có chiều dài x rộng lần lượt là 8x18m.
 • Độ dốc đáy bể đều, không gấp khúc và không có sự chênh lệch độ sâu lớn;
 • Bể bơi phải có đầy đủ hệ thống bục nhảy, bồn nhúng chân…
 • Sàn bể bơi phải được vệ sinh sạch sẽ, lát gạch hoặc láng nền không gây trơn trượt, không đọng nước.

Nước bể bơi

Nước bể bơi phải đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt nằm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia kèm theo thông tư số 05/2009/BYT của Bộ Y tế. Nguồn nước cung cấp vào bể bơi phải được thay mới định kỳ.

Giấy tờ và chứng chỉ liên quan đến kinh doanh hồ bơi

Các giấy tờ chứng chỉ liên quan đến kinh doanh bể bơi chủ yếu là yêu cầu đối với đội ngũ nhân sự. Tùy từng vị trí làm việc khác nhau mà yêu cầu loại giấy tờ khác nhau.

 • Nhân viên hướng dẫn tập bơi hoặc dạy bơi: phải có bằng cấp liên quan tới chuyên ngành thể dục từ trung cấp trở lên; phải có giấy chứng nhận chuyên môn do Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh thành phố trực thuộc TƯ cấp.
 • Nhân viên cứu hộ: Theo quy định, cứ 200m2 bể bơi sẽ phải có 1 nhân viên cứu hộ thường trực. Người này cũng phải có giấy chứng nhận chuyên môn do các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp.
 • Nhân viên y tế: Có bằng cấp, chứng chỉ liên quan đến công việc được phân công, phụ trách. Giống như nhân viên cứu hộ, nhân viên y tế phải thường trực tại bể bơi.

Thủ tục kiểm tra và giám sát định kỳ

Tất cả bể bơi khi đưa vào hoạt động đều phải thực hiện kiểm tra, giám sát định kỳ. Thủ tục này nhằm xác nhận bể bơi có đạt tiêu chuẩn để hoạt động hay không? Mặt khác, trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu phát hiện ra hư hỏng hoặc chất lượng cơ sở vật chất chưa đảm bảo, chủ cơ sở cũng có cơ hội để bảo trì.

giấy phép đăng ký kinh doanh bể bơi như thế nào

giấy phép đăng ký kinh doanh bể bơi như thế nào

Thủ tục đăng ký kinh doanh hồ bơi trong trường hợp đặc biệt

Ngoài đăng ký hồ bơi thông thường thì có một số trường hợp đăng ký kinh doanh hồ bơi đặc biệt cần có những yêu cầu riêng.

Đăng ký hồ bơi công cộng và yêu cầu riêng

Khi đăng ký kinh doanh hồ bơi công cộng, chủ đầu tư cần phải đáp ứng một số yêu cầu sau:

 • Khu đất đặt hồ bơi phải nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, có đủ diện tích để xây dựng;
 • Vị trí xây dựng hồ bơi phải có giao thông thuận tiện, nằm ở khu vực cao ráo, không bị ngập nước;
 • Không sử dụng đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng để xây dựng hồ bơi;
 • Bể bơi công cộng phải đặt ở khu vực thuận tiện cho việc cấp nước, cấp điện hoặc liên lạc dễ dàng khi có sự cố xảy ra.

Đăng ký hồ bơi trong khu resort hoặc khách sạn

Hồ bơi trong các khu resort hoặc khách sạn bắt buộc phải đăng ký hoạt động. Để hoàn tất thủ tục này, các đơn vị kinh doanh phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, gồm có:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh/hoạt động của khách sạn;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy;
 • Giấy chứng nhận về an ninh trật tự;
 • Văn bản cam kết bảo vệ môi trường;
 • Đăng ký xếp hạng loại khách sạn (khách sạn mấy sao).

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ, giấy tờ, chủ cơ sở nộp hồ sơ tại sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi có khách sạn hoạt động.

Đăng ký hồ bơi di động hoặc sử dụng tạm thời

Đăng ký hồ bơi di động hoặc sử dụng tạm thời không có nhiều điểm khác biệt. Khi đăng ký kinh doanh loại hình bể bơi này, chủ đầu tư cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đủ giấy tờ. Ngoài ra, cần chứng minh cơ sở có đủ điều kiện để mở loại hình hồ bơi di động và sử dụng tạm thời. Đồng thời có phương án chuyển đổi mô hình kinh doanh sau này.

Các vấn đề pháp lý và hành chính liên quan đến kinh doanh hồ bơi

Ngoài việc đăng ký kinh doanh, chủ đầu tư cũng cần quan tâm tới một số vấn đề pháp lý và hành chính khác.

Thanh toán phí và thuế liên quan đến đăng ký kinh doanh

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp thuế môn bài và thanh toán một số loại lệ phí liên quan. Thủ tục nộp thuế có thể thực hiện online hoặc nộp trực tiếp thông qua hệ thống ngân hàng, chi cục thuế trên toàn quốc.

Quản lý và báo cáo hoạt động kinh doanh hồ bơi

Muốn theo dõi nguồn thu – chi cũng như đảm bảo lợi nhuận của cơ sở kinh doanh, chủ đầu tư cần có phương pháp quản lý phù hợp. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng có trách nhiệm báo cáo hoạt động của cơ sở kinh doanh với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Các quy định và sự tuân thủ đối với hồ bơi công cộng

Bể bơi công cộng phải xây dựng nội quy riêng. Sau khi nội quy được thông qua, chủ đầu tư phải lập thành bảng biểu và đặt ở những nơi dễ thấy như lối đi vào khu thay đồ hoặc cổng vào. Nội dung thường quy định về quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi sử dụng dịch vụ, khuyến cáo về những hành vi không nên thực hiện, khuyến cáo về việc giữ gìn vệ sinh chung…

Kết luận

Nhìn chung, quy trình đăng ký kinh doanh bể bơi khá phức tạp và yêu cầu nhiều loại giấy tờ. Do đó, nếu muốn tiết kiệm thời gian, chủ đầu tư nên tìm tới các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì cần biết về thủ tục đăng ký kinh doanh bể bơi, đừng quên liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ tốt nhất.