Nguyên nhân và cách xử lý khi nước bể bơi bị bọt trắng

Nước bể bơi bị bọt trắng không phải tình trạng hiếm gặp. Hiện tượng này vừa làm mất mỹ quan bể bơi vừa làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Vậy tại sao nước bể bơi lại có bọt trắng? Làm thế nào để xử lý dứt điểm tình trạng này? Dưới đây là một số nguyên nhân và giải pháp các chuyên gia của chúng tôi đưa ra cho bạn.

Nguyên nhân gây ra bọt trắng trong nước bể bơi

Hiện tượng xuất hiện bọt trắng trong nước bể bơi xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Tác động của chất tẩy rửa và hóa chất trong quá trình xử lý nước

Quá trình xử lý nước hồ bơi thường sử dụng một số loại hóa chất như chất khử trùng, chất tẩy rửa… Khi tiếp xúc với nước, các loại hóa chất này có thể tạo thành bọt nổi trên mặt hồ bơi.

Nước bể bơi bị bọt trắng xử lý như thế nào?

Nước bể bơi bị bọt trắng xử lý như thế nào?

Hiện tượng hình thành bọt do áp suất và cường độ nước

Một nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng nước hồ bơi bị bọt trắng là do áp suất và cường độ nước. Tuy nhiên, bọt trắng tạo thành do nguyên nhân này sẽ tan ngay khi cường độ và áp suất nước trở về trạng thái ổn định.

Tác động của vi khuẩn và tạp chất trong nước

Một số loại vi khuẩn hoặc tạp chất trong nước cũng có khả năng tạo thành bọt trắng trong nước hồ bơi. Các loại tạp chất như muối hữu cơ (Ca+, Mg+ Zn+…..), clo, chất kiềm…có thể khiến bọt trắng xuất hiện trên bề mặt bể bơi nếu hàm lượng quá cao hoặc quá thấp.

Cách xử lý khi nước bể bơi bị bọt trắng

Để xử lý tình trạng nước hồ bơi bị bọt trắng, bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

Kiểm tra và điều chỉnh mức pH và cân bằng hóa chất trong nước

Độ pH tiêu chuẩn của nước bể bơi dao động trong khoảng từ 7.2-7.6. Bạn có thể lấy nước bể bơi mang đi phân tích hoặc dùng quỳ tím thử. Nếu độ PH của nước bể bơi cao hoặc thấp hơn con số trên thì bạn nên dùng một số loại hóa chất như pH+, pH-, HCl…để cân bằng.

Hàm lượng sử dụng khuyến cáo như sau: 

  • 1kg/100m3 đối với pH+ giúp tăng 0.2 trên thang chỉ số điểm; 
  • 1kg/100m3 đối với pH- giúp giảm 0.1 độ PH.

Làm sạch và lọc nước hiệu quả để loại bỏ bọt trắng

Chúng ta có thể loại bỏ bọt trắng bằng phương pháp thủ công như dùng vợt để vớt kết hợp với vận hành hệ thống tuần hoàn nước giúp lọc nước hiệu quả.

Tuy nhiên, giải pháp làm sạch này chỉ áp dụng trong trường hợp bọt trắng xuất hiện do các loại rác thải hay mỹ phẩm, kem chống nắng do người bơi sử dụng.

Các cách xử lý khi nước bể bơi bị bọt trắng

Các cách xử lý khi nước bể bơi bị bọt trắng

 Sử dụng các chất phụ gia và chất tẩy rửa phù hợp để giảm bọt trắng

Trên thị trường có khá nhiều chất phụ gia và chất tẩy rửa có công dụng làm sạch nước như Chlorine (Clo) và TCCA (chứa hàm lượng Clo trên 90%)… Bạn có thể sử dụng các loại hóa chất này để giảm khử trùng nước, tiêu diệt các loại rêu tảo và giảm lượng bọt trắng trong nước hồ bơi.

Một số loại hóa chất có khả năng làm hư hại tới da hoặc làm mất cân bằng nồng độ kiềm và clo trong nước… Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý liều lượng và chất lượng hóa chất khi sử dụng.

Biện pháp phòng ngừa bọt trắng trong nước bể bơi

Nếu hồ bơi chưa xuất hiện bọt trắng, bạn có thể phòng ngừa tình trạng này bằng một số giải pháp sau:

Đảm bảo sự cân bằng và đồng nhất trong quá trình xử lý nước

Như đã đề cập ở trên, bọt trắng trong nước bể bơi có thể hình thành do sự chênh lệch áp suất nước. Vì vậy, một trong những giải pháp hiệu quả giúp phòng ngừa bọt trắng là đảm bảo sự cân bằng và đồng nhất trong quá trình xử lý nước.

Bạn nên điều chỉnh nồng độ hóa chất cũng như đảm bảo sự chênh lệch áp suất của dòng nước ra – vào hệ thống lọc luôn duy trì ở trạng thái cân bằng. Khi thấy có hiện tượng bọt trắng xuất hiện, bạn cần tìm hiểu ngay nguyên nhân có phải do quá trình xử lý nước hay không để khắc phục kịp thời.

Kiểm tra định kỳ và bảo trì hệ thống xử lý nước

Thông thường, nếu hệ thống xử lý nước hoạt động hiệu quả thì rất ít khi xảy ra tình trạng nước bể bơi bị bọt trắng. Vì thế, các chuyên gia của chúng tôi khuyến cáo người dùng nên tiến hành kiểm tra và bảo trì hệ thống xử lý nước định kỳ.

Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa và hóa chất gây ra bọt trắng

Hạn chế sử dụng các loại chất tẩy rửa và hóa chất cũng là một trong những giải pháp hiệu quả giúp ngăn chặn tình trạng nước bể bơi bị bọt trắng.

Tuy nhiên, hạn chế không đồng nghĩa với việc không sử dụng. Kiểm soát tốt hàm lượng hóa chất vừa giúp bạn cân bằng độ pH, độ kiềm vừa đảm bảo sự sạch sẽ cho nước bể bơi.

Sự liên quan giữa bọt trắng và chất lượng nước bể bơi

Bọt trắng và chất lượng nước bể bơi có mối liên hệ mật thiết với nhau.

Mối liên hệ giữa bọt trắng và các yếu tố như pH, cường độ nước và sự tạp chất trong nước

Thực tế cho thấy, khi độ pH trong bể bơi mất cân bằng (quá cao hoặc quá thấp) sẽ dẫn tới hiện tượng bọt trắng xuất hiện. Nếu không xử lý kịp thời, chất lượng nước sẽ bị ảnh hưởng, không thích hợp cho việc bơi lội.

Các tạp chất trong nước không được xử lý và loại bỏ kịp thời sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, từ đó bọt trắng cũng xuất hiện.

Cường độ dòng nước càng cao thì nước bể bơi sẽ càng có nhiều bọt trắng. Do đó, muốn hạn chế bọt trắng trong nước bể bơi, bạn cần duy trì cường độ nước ở trạng thái vừa phải.

Đánh giá và theo dõi chất lượng nước để ngăn chặn sự xuất hiện bọt trắng

Chất lượng nước bể bơi đạt chuẩn, các thành phần trong nước luôn duy trì ở trạng thái cân bằng góp phần ngăn chặn bọt trắng xuất hiện.

Người dùng nên đánh giá và theo dõi chất lượng nước định kỳ hàng tháng. Nếu thấy xuất hiện một trong các nguyên nhân có thể gây bọt trắng thì kịp thời đưa ra giải pháp để xử lý/ngăn ngừa.

Ngoài ra, hệ thống lọc và xử lý nước cũng cần được vận hành, kiểm tra thường xuyên. Hệ thống này hoạt động tốt là tiền đề giúp đảm bảo nước bể bơi đảm bảo chất lượng, không bị bọt trắng.

Kết luận

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp giúp bạn hiểu rõ hơn đồng thời kiểm soát tốt hơn tình trạng nước bể bơi bị bọt trắng. Nếu quý khách có nhu cầu tìm kiếm đơn vị chuyên nghiệp xử lý vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết!