Xây dựng hồ bơi ngoài trời tại nhà chi phí rẻ cần biết điều này

Ngày nay, nhiều người lựa chọn giải pháp xây hồ bơi tại nhà để thỏa mãn nhu cầu bơi lội cũng như tiết kiệm chi phí. Vậy cách làm hồ bơi tại nhà như thế nào? Bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề gì trong quá trình thi công? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ đem tới cho bạn câu trả lời chính xác nhất.

Lựa chọn vị trí và kích thước hồ bơi

Lựa chọn vị trí và kích thước hồ bơi là một bước rất quan trọng trong quá trình thi công.

Xác định không gian và vị trí phù hợp cho hồ bơi

Hồ bơi trong nhà thường đặt ở vị trí rộng rãi, chan hòa ánh sáng, thuận tiện cho việc cung cấp nguồn nước. Tuy nhiên, nếu diện tích nhà bạn không quá rộng, bạn có thể tận dụng sân thượng để đặt hồ bơi.

Nếu muốn không gian hồ bơi trở nên sang trọng và đẹp hơn, bạn nên đầu tư thêm một số hoạt cảnh như cây xanh, thác nước…

Ngoài ra, theo quan niệm về phong thủy, vị trí đặt hồ bơi quyết định sự phát triển tài lộc của gia chủ. Vì vậy, gia chủ nên tránh đặt hồ bơi ở những khu vực tù đọng, thiếu ánh sáng.

Quyết định kích thước và hình dạng của hồ bơi

Kích thước hồ bơi lớn hay nhỏ phụ thuộc vào diện tích tổng thể của công trình và nhu cầu sử dụng thực tế.

Nếu gia đình bạn ít thành viên, chỉ sử dụng hồ bơi cho hoạt động bơi lội thì thiết kế hồ bơi chỉ cần kích thước hồ tiêu chuẩn. Nếu xây dựng hồ bơi phục vụ mục đích kinh doanh hoặc vui chơi, giải trí, diện tích hồ bơi cần cân đối rộng hơn.

Hình dạng hồ bơi hiện nay rất đa dạng như hình vuông, hình tròn, hình bầu dục… Bạn có thể tự do chọn thiết kế hình dạng hồ bơi tùy theo sở thích. Mặt khác, hình dạng hồ bơi cũng cần phải hài hòa với tổng thể thiết kế của ngôi nhà.

Kích thước hồ bơi gia đình tiêu chuẩn là bao nhiêu

Kích thước hồ bơi gia đình tiêu chuẩn là bao nhiêu

Thiết kế và lập kế hoạch xây dựng

Sau khi xác định hình dạng và kích thước hồ bơi, chúng ta sẽ bắt đầu thiết kế và lập hoạch xây dựng.

Tìm kiếm và thuế nhà thầu chuyên nghiệp

Không khó để tìm một nhà thầu thi công hồ bơi. Tuy nhiên, không phải nhà thầu nào cũng cung cấp dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp.

Trước khi quyết định chọn nhà thầu, bạn nên tham khảo ý kiến, đánh giá của những người đã từng sử dụng dịch vụ của đơn vị thi công đó. Các nhà thầu chuyên nghiệp thường miễn phí dịch vụ tư vấn và báo giá công khai.

Bạn nên tham khảo giá và chi tiết dịch vụ của vài đơn vị để chọn được nhà thầu có giá cả hợp lý nhất. Để tiết kiệm thời gian cho các giai đoạn thi công, gia chủ nên chọn những nhà thầu cung cấp dịch vụ thiết kế – thi công – bảo hành trọn gói.

 Đưa ra thiết kế chi tiết của hồ bơi

Thiết kế chi tiết hồ bơi bao gồm: phác họa thiết kế 2D mặt bằng và phối cảnh 3D.

Thiết kế mặt bằng 2D thể hiện kết cấu lắp đặt điện nước, kích thước, hình dạng và độ sâu của bể bơi. Khi thi công, thợ thi công sẽ dựa vào những số liệu này. Ngoài ra, gia chủ cũng cần cung cấp bản thiết kế 2D kèm theo giấy tờ đối với trường hợp hồ bơi xây dựng ở những vị trí cần cấp phép.

Phối cảnh 3D mô tả hình ảnh chân thực của bể bơi sau khi hoàn thiện. Dựa vào phối cảnh 3D, gia chủ có thể điều chỉnh hoạt cảnh theo ý muốn trước khi xây dựng.

Lập kế hoạch và xác định nguồn vốn cần thiết

Khi đã có bản thiết kế 2D và phối cảnh 3D hoàn thiện, các nhà thầu sẽ bắt đầu lập kế hoạch thi công và xác định nguồn chi phí cần thiết.

Kế hoạch thi công sẽ cho biết quá trình thi công gồm các giai đoạn nào? Số lượng nhân lực và nguyên vật liệu cần dùng ra sao? Từ đó, dự toán được chi phí cần thiết cho từng giai đoạn. Nếu chi phí thi công quá cao so với ngân sách hiện có, gia chủ có thể yêu cầu nhà thầu cân đối giá vật liệu cho phù hợp.

Chuẩn bị công trình và xây dựng hồ bơi

Đây là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình thi công hồ bơi tại nhà.

Tiến hành các công đoạn như đào đất, xây móng, lắp ráp hệ thống cấp thoát nước

Đào đất là công đoạn đầu tiên giúp tạo hình cho hồ bơi. Sau khi đào đất xong, những người thợ sẽ tiến hành gia cố móng. Nếu nền đất yếu, dễ bị sụp thì phải có giải pháp gia cố như đóng cọc bê tông, đóng cừ tràm.

Khi công đoạn xây móng hoàn thiện, bạn cần chờ vài ngày để lớp nền khô. Tiếp đó tiến hành lắp ráp hệ thống cấp thoát nước xung quanh thành bể bơi. Sau đó lắp đặt cốt pha phun bê tông làm nền để hoàn thiện phần thô của công trình.

Những lưu ý khi xây hồ bơi gia đình ngoài trời

Những lưu ý khi xây hồ bơi gia đình ngoài trời

Lắp đặt hệ thống lọc và xử lý nước

Bể bơi tại nhà không thể thiếu hệ thống lọc và xử lý nước. Ngoài các đầu nối có chức năng dẫn nước ra – vào bể bơi thì còn cần lắp thêm một trạm bơm nước cùng hệ thống lọc, xử lý nước tự động.

Công suất của máy bơm phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế và thể tích hồ bơi. Hệ thống lọc phải đảm bảo loại bỏ các loại rác thải và cặn bẩn trước khi đưa nước vào bể bơi.

Hoàn thiện việc xây dựng hồ bơi

Công đoạn cuối trong quy trình xây dựng hồ bơi tại nhà là lắp đặt phụ kiện cần thiết. Khu vực bể bơi thường có thang hoặc các bậc lên xuống. Tay vịn bên thành bể thường làm từ chất liệu inox cứng hoặc thép không gỉ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư thêm Jet massage, máy thổi khí hoặc thác tràn để mang tới trải nghiệm tốt hơn.

 Hoàn thiện và trang trí hồ bơi

Không gian bể bơi cũng cần “chill” và giàu tính thẩm mỹ. Vì vậy, bạn không thể bỏ qua công đoạn trang trí khi hoàn thiện. Trồng thêm cây xanh, lát gạch hoặc thảm cỏ xung quanh bể bơi sẽ đem tới cảm giác thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên.

Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt thêm hệ thống đèn led để phục vụ nhu cầu bơi lội vào buổi tối hoặc tổ chức các buổi party ngoài trời.

Không ít người chọn đặt thêm thác nước hoặc hòn non bộ bên cạnh bể bơi nhằm cân bằng phong thủy, thu hút tài lộc.

 Kiểm tra và bảo trì hồ bơi

Trước khi hoàn công với nhà thầu, gia chủ nên thực hiện vận hành thử để đánh giá chất lượng thi công. Thêm vào đó, hồ bơi cũng cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên trong quá trình sử dụng.

Ý nghĩa của việc kiểm tra vận hành là phát hiện và khắc phục những sự cố có thể phát sinh từ hệ thống lọc hoặc các bộ phận khác nhằm đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều quan trọng mà bạn cần biết về quy cách làm bể bơi tại nhà. Nếu bạn muốn sở hữu một không gian bể bơi ngoài trời vừa thoải mái vừa sang trọng, hãy để chúng tôi biến mong muốn của bạn thành hiện thực nhé!