Bơi tự do là gì? Kỹ thuật bơi tự do cơ bản

Bơi tự do là kỹ thuật bơi được nhiều người ưa chuộng nhất trên thế giới. Cách bơi tự do không chỉ đơn giản mà còn cho phép con người giải phóng năng lượng và đạt tốc độ tốt nhất. Vậy kỹ thuật bơi này thực hiện như thế nào? Lợi ích của nó mang lại ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé.

Sự phổ biến của bơi tự do trong cuộc sống.

Bơi tự do là một trong những kiểu bơi phổ biến nhất trên thế giới. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của kiểu bơi này ở mọi nơi. Do không gò bó quá nhiều về mặt kỹ thuật cũng như động tác nên bơi tự do phù hợp với nhiều độ tuổi, giới tính khác nhau.

Ngoài hoạt động bơi lội thông thường, bơi tự do còn trở thành nội dung thi đấu chính thức trong nhiều thế vận hội thể thao trên thế giới.

Sự phổ biến của bơi tự do trong cuộc sống

Sự phổ biến của bơi tự do trong cuộc sống

Kỹ thuật bơi tự do cơ bản

Trong bơi tự do, bạn có thể thỏa thích thực hiện các động tác theo sở thích của mình. Tuy nhiên, để đạt tốc độ và hiệu quả tốt nhất, bạn vẫn cần tuân thủ một số quy tắc nhất định về mặt kỹ thuật:

Bước chuẩn bị trước khi bơi tự do

 Trước khi bơi tự do, bạn cần làm tốt công tác chuẩn bị. Đầu tiên, bạn cần học cách điều hòa hơi thở dưới nước. Môi trường nước có áp lực suất khá lớn nên việc hít – thở không thể thông thuận như khi trên cạn. Phần lớn thời gian chuyển động dưới nước, bạn cần phải nín thở để tránh bị sặc nước.

Ngoài ra, bạn nên tập thở bằng mũi và miệng. Khi thở ra bằng mũi hoặc miệng, bạn có thể thấy một dòng bong bóng trắng xuất hiện. Vì vậy, người ta còn gọi thao tác này là kỹ thuật thở bong bóng.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng: trước khi xuống nước, bạn nên khởi động nhẹ nhàng và tập giãn cơ để phòng ngừa trường hợp bị chuột rút.

Mặt khác, chuẩn bị một tinh thần bình tĩnh, thoải mái cũng là một yếu tố quan trọng trong bơi tự do.

Các bước thực hiện bơi tự do

Kỹ thuật bơi tự do được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Bạn điều chỉnh đúng tư thế cơ thể

Mặc dù bơi tự do không yêu cầu quá khắt khe về mặt tư thế nhưng để có thể đạt tốc độ tốt nhất khi thực hiện kiểu bơi này, bạn vẫn cần chú ý điều chỉnh cơ thể sao cho phù hợp.

Nếu quan sát các vận động viên bơi tự do bạn sẽ thấy, cơ thể của họ luôn nằm ở vị trí gần như ngang bằng với mặt nước. Đầu và cột sống nằm trên cùng một trục thẳng. Mỗi khi thực hiện động tác cánh tay duỗi thẳng hoàn toàn tạo thành tư thế song song với nhau, 2 bàn tay tách ra.

Để thực hiện động tác ôm nước hiệu quả, cánh tay phải đặt ở vị trí ngang tai hoặc chênh lệch không đáng kể. Các ngón tay duỗi thẳng, hướng về phía trước, cổ tay hơi gập nhẹ.

  • Chuyển động cánh tay

Trong bơi tự do, hai cánh tay chuyển động xen kẽ với nhau. Nếu như một cánh tay đang thực hiện thao tác kéo hoặc đẩy thì tay còn lại sẽ thu về tư thế chuẩn bị. Chuyển động cánh tay được chia thành 3 giai đoạn: kéo, đẩy và phục hồi.

Từ tư thế chuẩn bị ban đầu, bạn di chuyển cánh tay hơi chìm xuống,  lòng bàn tay tạo thành góc 45 độ với mặt, ngón cái hướng vè phía dưới. Đây là động tác bắt nước, chuẩn bị cho động tác kéo tiếp theo.

Ở động tác kéo, cơ thể bạn sẽ cong lên theo hình bán nguyệt, khuỷu tay ở vị trí cao hơn bàn tay. Cánh tay hướng xuống phía dưới, về phía trọng tâm cơ thể. Khi thực hiện đẩy nước, lòng bàn tay sẽ đẩy về phía sau.

Kỹ thuật bơi tự do chuẩn như chuyên gia

Kỹ thuật bơi tự do chuẩn như chuyên gia

  • Kết hợp chuyển động chân

Chuyển động chân trong bơi tự do còn được gọi là “flutter kick”. Khi thực hiện động tác này, hai chân của bạn phải di chuyển liên tục. Một chân thực hiện động tác đá xuống thì chân còn lại sẽ di chuyển lên phía trên.

Ở tư thế chuẩn bị ban đầu, chân của bạn không duỗi thẳng mà uốn cong nhẹ ở phần đầu gối. Sau đó, bạn đá thẳng cẳng chân đồng thời lòng bàn chân hướng xuống phía dưới đáy bể.

Thông thường, 1 chu kỳ đạp nước lý tưởng, bạn cần thực hiện ít nhất 6 cú đá chân. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người chỉ có thể thực hiện 2 – 4 cú đá trong 1 chu kỳ.

Chuyển động chân và tay trong bơi tự do không tách rời mà phải kết hợp xen kẽ với nhau. Nếu một cánh tay đang thực hiện động tác đẩy xuống nước thì chân bên phía đối diện đồng thời phải có một cú đá hướng xuống giúp cân bằng cơ thể.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục

Trong quá trình luyện tập bơi tự do, hầu hết mọi người đều sẽ gặp phải một số lỗi sau:

Phanh khi trườn trước

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lỗi này thường do ở cuối quá trình phục hồi cánh tay, nước bị đẩy về phía trước.

Để khắc phục lỗi này, bạn cần kiểm soát tốt lực cánh tay, hạn chế việc phanh trượt khi trườn trước.

Phục hồi cánh tay quá sức

Phục hồi cánh tay quá sức nghĩa là bạn dùng lực quá lớn, vươn xa cánh tay trong giai đoạn phục hồi. Điều này cũng gây ảnh hưởng tới chu kỳ bơi lội của bạn.

Giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi này là bạn cần luyện tập kỹ thuật phục hồi cánh tay nhiều hơn. Khi vươn sải tay quạt nước, bạn tránh sử dụng quá nhiều lực và vươn cánh tay quá xa.

Không biết cách điều chỉnh hô hấp

Không ít người thực hành thao tác bơi tự do rất tốt nhưng vẫn không thể nổi khi xuống nước do không biết cách kiểm soát hơi thở. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng: hãy học cách hít – thở trên cạn trước khi thực hành dưới nước.

Lợi ích và thách thức của việc học bơi tự do

Bơi tự do mang tới khá nhiều lợi ích cho người luyện tập:

Rèn luyện thân thể và sức khỏe

Bơi tự do là một bộ môn thể thao lành mạnh giúp rèn luyện thân thể và sức khỏe hiệu quả. Bơi lội với tần suất phù hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn. Ngoài ra, các cơ quan khác như hệ hô hấp, cơ bắp..cũng phát triển toàn diện hơn.

Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi

Nhiều người cho biết: bơi tự do là giải pháp hiệu quả giúp họ giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi một cách hiệu quả. Bơi tự do vận động sức mạnh của toàn cơ thể. Vì thế, khi bơi, toàn bộ các cơ trên cơ thể sẽ được thả lỏng. Nhờ đó, chất lượng giấc ngủ của bạn cũng cải thiện rõ rệt, tái tạo năng lượng tốt hơn.

Đạt thành tích bơi lội tốt hơn

Bơi tự do được đánh giá là kiểu bơi có tốc độ nhanh nhất trong bơi lội. Chính vì vậy, nhiều tuyển thủ quốc gia lựa chọn kiểu bơi này luyện tập cho thi đấu.

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà bơi tự do mang lại, người chọn bơi tự do cũng phải đối mặt với một số thách thức nhất định:

  • Nếu khởi động không kỹ trước khi xuống nước, bạn sẽ có nguy cơ bị đuối nước khi bơi tự do;
  • Tốc độ bơi tự do khó đạt mức tốt nhất nếu bạn không bỏ nhiều thời gian luyện tập;
  • Do không gò bó về mặt tư thế nên kỹ thuật bơi tự do khó nắm bắt để xây dựng giáo trình giảng dạy chuẩn như các kiểu bơi khác.

Lưu ý và mẹo khi tập bơi tự do

Để đảm bảo an toàn và đạt kết quả tốt nhất trong quá trình luyện tập bơi tự do, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý và mẹo sau:

  • Tập luyện với tần suất phù hợp: Ở mỗi độ tuổi khác nhau, tốc độ và khả năng tiếp thu của mỗi người sẽ khác nhau. Do đó, bạn nên cân nhắc khả năng của bản thân để xây dựng kế hoạch tập bơi với tần suất phù hợp.
  • Chuẩn bị tốt trước khi xuống nước: Trước khi bơi tự do, bạn cần chuẩn bị tốt cả về mặt tinh thần lẫn cơ thể. Tinh thần thoải mái, tự tin sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơi thở của mình, tránh tình trạng hoảng loạn khi xuống nước. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thực hiện các bài tập giãn cơ trước khi xuống nước để phòng ngừa tình trạng bị chuột rút, căng cơ.
  • Chọn trung tâm dạy bơi phù hợp: Không phải ai cũng có khả năng tự học bơi. Do đó, nếu yêu thích bơi tự do, bạn có thể chọn một trung tâm dạy bơi uy tín để có sự hướng dẫn từ các giáo viên và chuyên gia.

Kết luận 

Trên đây là thông tin chi tiết về các bước cần thực hiện cũng như một điểm cần lưu ý trong bơi tự do. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện cách bơi tự do chuẩn kỹ thuật và đạt kết quả tốt hơn trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu.