Giải thích Hoá chất PAC là gì? Ứng dụng và Lưu ý sử dụng 

Hoá chất PAC là một loại hóa chất thông dụng được sử dụng phổ biến trong thời gian gần đây. Sở hữu nhiều ứng dụng trong công nghiệp nhưng vẫn khá ít người biết đến, chủ yếu được tìm hiểu bởi những số ít người trong lĩnh vực xử lý nước. Dưới đây là chia sẻ chi tiết về hoá chất PAC cùng những thông tin vô cùng thú vị, mời quý bạn đọc cùng theo dõi!

Khái niệm hoá chất PAC là gì? 

Hoá chất PAC là viết tắt của từ Tiếng Anh Poly aluminium chloride – Công thức phân tử [Al2(OH)nCl6-n]m. Đây là một loại phèn nhôm tồn tại ở dạng cao phân tử, hay còn được biết đến là một loại hóa chất keo tụ, chất trợ lắng trong xử lý nước cấp, nước thải, có khả năng loại bỏ các vi khuẩn có trong nước. 

hoa chat pac

Hoá chất PAC

 

Hoá chất Poly aluminium chloride có hàm lượng nhôm lên đến 28 – 32%, đó cũng là lý do tại sao hóa chất này đem đến khả năng làm tăng sự keo tụ các cặn bẩn trong nước và nước thải và giúp cho quá trình làm sạch nước diễn ra một cách hiệu quả nhằm bảo vệ sự an toàn của con người và môi trường.

Đặc điểm của hoá chất PAC 

Bởi sự phân loại của cơ chế tồn tại, hóa chất bể bơi ở dạng lỏng và dạng bột cũng sở hữu màu sắc và cơ chế hóa học khác nhau:

 • Ở dạng bột, hoá chất keo tụ PAC sẽ có màu vàng chanh, trắng ngà, tan hoàn tan trong nước và có thể lưu trữ trong thời gian dài ở điều kiện thường.
 • Ở dạng lỏng, hoá chất keo tụ PAC sẽ có màu vàng nâu, để thời gian bảo quản lâu hơn có thể đựng PAC trong can nhựa hoặc chai nhựa. 
dac diem cua hoa chat pac

Đặc điểm của hoá chất PAC

 

Ưu và nhược điểm của hoá chất keo tụ PAC

_ Không phải ngẫu nhiên mà hoá chất PAC được ưa chuộng sử dụng rộng rãi, hóa chất này sở hữu những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau: 

 • So với phèn nhôm, hoá chất PAC có khả năng làm tăng độ trong của nước tốt hơn, kéo dài chu kỳ lọc cũng như đảm bảo được chất lượng cao của nước sau khi tiến hành lọc.
 • Hoá chất PAC cho phép điều chỉnh độ pH một cách dễ dàng, tiết kiệm đáng kể lượng hóa chất đồng thời góp phần giảm thiểu ăn mòn các thiết bị trong quá trình sử dụng.
 • Hiệu suất lắng của hoá chất PAC cao gấp 4 – 5 lần so với phèn nhôm.
 • Không những có thể hòa tan trong nước theo mọi tỷ lệ, thời gian keo tụ của PAC cũng rất nhanh, giúp quy trình xử lý nước diễn ra kịp thời và hiệu quả.
 • Chỉ với một lượng nhỏ hoá chất PAC đã có khả năng xử lý lượng nước thải lớn, tiết kiệm đáng kể liều lượng hóa chất.
 • Hoá chất PAC cho phép quá trình vận chuyển lưu trữ cũng như định lượng khi sử dụng diễn ra một cách dễ dàng.
 • Cách thức sử dụng hóa chất PAC rất đơn giản, không cần sử dụng đến các thiết bị hay các chất hỗ trợ. 

_ Dù sở hữu những ưu điểm vượt trội so với phèn nhôm, hóa chất keo tụ PAC vẫn còn tồn tại một số nhược điểm, cụ thể:

 • Nếu không biết cách sử dụng liều lượng sao cho hợp lý, hoá chất PAC có thể gây ra hiện tượng tái ổn định của hạt keo.
 • Ở những nơi đóng cặn bùn, lượng Clorua trong hóa chất keo tụ PAC sẽ có tình trạng thúc đẩy quá trình ăn mòn.

Ứng dụng của PAC – Chất dùng phổ biến trong xử lý nước 

Hoá chất keo tụ PAC đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý nguồn nước nhằm phục vụ cho sản xuất và đời sống. Hiện nay, hoá chất keo tụ được ứng dụng rộng rãi trong các quy trình sau: 

ung dung pac trong xu ly nuoc

Ứng dụng PAC trong xử lý nước

 

 • Trong xử lý nước thải của các ngành công nghiệp, hoá chất PAC có tác dụng xử lý nước thải chứa cặn lơ lửng, không những giúp bảo vệ nguồn nước sản xuất mà còn góp phần bảo vệ môi trường nước.
 • Trong xử lý nước dân dụng, hoá chất keo tụ PAC đóng vai trò lớn trong việc cung cấp nguồn nước sạch, có thể sử dụng ở các nhà máy cấp nước sinh hoạt hay được sử dụng như hóa chất xử lý nước bể bơi ở trạm cấp nước.
 • PAC còn đóng vai trò quan trọng đối với công đoạn lọc nước sinh hoạt, nước uống cho các hộ gia đình. Ngoài ra, tại các ao nuôi trồng thủy sản cũng được ứng dụng hóa chất xử lý nước PAC hiệu quả.

Hướng dẫn cách thực hiện pha hoá chất PAC

Như kể trên, một trong những ưu điểm nổi trội của hoá chất PAC chính là cách thức thực hiện rất đơn giản, trong đó có cách pha hoá chất PAC. Cách pha hoá chất keo tụ có thể thực hiện với công thức dưới đây:

 • Thực hiện pha chế hoá chất PAC thành dung dịch 5% – 10% rồi tiến hành châm vào nguồn nước thải  cần xử lý.
 • Khi cần xử lý nước mềm, liều lượng bạn sử dụng nên dao động từ 1 – 10g/m3 PAC tùy thuộc vào độ đục của nước thô.
 • Liều lượng hoá chất PAC khi cần xử lý nước thải đối với các đơn vị sản xuất như nhà máy giấy, nhà máy thực phẩm, lò mổ gia súc, nước thải sinh hoạt,.. là 20 – 200 g/m3 tùy theo tính chất của loại nước thải cần phải xử lý.

Những lưu ý khi sử dụng PAC 

Để hoá chất xử lý nước bể bơi PAC được ứng dụng một cách hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Không nên sử dụng PAC với hàm lượng quá lớn so với khối lượng lớn, điều này có thể khiến các hạt keo bị hòa tan.
 • Lưu ý rằng hoá chất PAC dễ hút ẩm, khó bảo quản và trong nước sẽ có một lượng ion nhất định do đó bạn cần có cho mình quy trình bảo quản thích hợp cho hóa chất này.
 • Hoá chất PAC ở những nơi lắng đọng bùn có khả năng thúc đẩy quá trình ăn mòn.

Trên đây, bài viết vừa chia sẻ những thông tin về hoá chất PAC cùng công dụng và các lưu ý liên quan. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về hoá chất PAC phục vụ cho công việc của bạn nhé!