Kích thước bể bơi thi đấu chuẩn quốc tế

Kích thước bể bơi thi đấu chuẩn là gì? Có lẽ chúng ta chỉ biết đến những bể bơi thi đâu trên màn ảnh nhỏ. Vậy bạn đã biết kích thước bể bơi thi đấu theo đúng tiêu chuẩn là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Kích thước bể bơi thi đấu chuẩn quốc tế?

Kích thước làn bơi

Kích thước bể bơi đạt tiêu chuẩn.

Hệ thống bể bơi thi đầu là một khối hợp nhất với công nghệ bể bơi hiện đại. Tất cả những tiêu chuẩn nước bể bơi đến tiêu chuẩn kích thước làn bơi đều vô cùng chuẩn xác.  Theo tiêu chuẩn quốc tế, kích thước bể bơi thi đấu bao gồm những mục sau.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu thêm về bể bơi tăng bạt hổ

Kích thước chiều dài:

Bể nhỏ: 50m

Bể lớn: 100m.

Kích thước chiều rộng được phân chia theo những loại sau:

  • 26m với thiết kế có 10 làn bơi
  • 21m với thiết kế có 8 làn bơi
  • 18m với thiết kế có 6 làn bơi
  • 16m với thiết kế có 6 làn bơi
  • 11m với thiết kế có 10 làn bơi

Các làn bơi có độ rộng khoảng cách từ 2.25m – 2.5m và được phân chia bằng phao phân làn bể bơi.

Độ sâu của bể bơi:

Từ 1.8m – 2.3m.

Tìm hiểu thêm về quy trình thi công bể bơi

Kích thước bục xuất phát bể bơi thi đấu

Một bể bơi thi đấu thì không thể thiếu các bục xuất phát, theo tiêu chuẩn kích thước bể bơi thi đấu. Bục xuất phát phải kiên cố và không tạo lực bật, chúng phải có độ cao của mặt bục cách mặt nước có thể từ 0,5 đến 0,75m; bề mặt của bục rộng ít nhất từ 0,5 x 0,5m và được phủ bằng vật liệu không trơn; độ dốc tối đa không được quá 10 độ.

Vị trí đặt bể bơi

Trong một trận thi đấu, khán giả là yếu tố quyết định đến bộ môn bơi lội. Nên bể bơi thường được đặt ở giữa và xung quanh là khán đài cho khán giả tiện theo dõi cuộc thi đấu. Điều đặc biệt tất cả các bể bơi thi đầu đều được đặt ở trong nhà. Bởi vì, ở trong nhà thi đấu ban tổ chức có thể điều khiến được nhiệt độ và độ ẩm dễ hơn.

Bể bơi thi đấu trong nhà

Bể bơi thi đấu thường được đặt trong nhà.

Các bể bơi thi đầu thường là bể bơi trong nhà nên tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách lắp đặt các tấm kính trong suốt làm mái che. Bên cạnh đó, hệ thống phòng máy thiết bị phải được xây dựng riêng để tránh gây tiếng ồn cũng như mất cảnh quan khu vực nhà thi đấu. Hơn hết, phòng máy gồm đầy đủ thiết bị, cách ly với để đảm bảo an toàn cho hệ thống xử lý nước.

Ngày nay, các bể bơi thi đấu còn áp dụng những công nghệ xây dựng bể bơi mới để tạo sự thoải mái, thuận tiện nhất cho các vận động viên. Tuân thủ đúng tiêu chuẩn kích thước bể bơi thi đấu cũng tránh được việc xử phạt của cơ quan chức năng và đảm bảo an toàn cho người thi.