Kinh nghiệm thi công bể bơi gia đình hiệu quả và hợp lý

Tạo không gian sống mới cho gia đình và cải thiện chất lượng cuộc sống bằng việc thiết kế và xây dựng bể bơi tại nhà là xu hướng được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay. Với hơn 10 năm hoạt động, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về thiết kế và xây dựng bể bơi gia đình. Dưới đây là những kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình hiệu quả và hợp lý nhất mà bạn nên tham khảo:

Quy trình chung xây dựng bể bơi gia đình 

Quy trình chung xây dựng bể bơi gia đình bao gồm 3 giai đoạn chính.

 • Lập bản vẽ: Khách hàng và đơn vị thi công sẽ thỏa thuận và tiến hành ký kết sau khi hai bên hài lòng. Theo bản vẽ, đội thợ sẽ tiến hành thi công và có hướng triển khai phù hợp nhất.
 • Thực hiện quy trình xây dựng bể bơi.
 • Quá trình sử dụng hồ bơi thời gian đầu: Do bề mặt hồ bơi rất dễ bị hư hại và bám bẩn trong thời gian đầu sử dụng nên bạn cần kiểm tra hóa chất và cân bằng nồng độ hàng ngày. Việc sử dụng đúng cách hồ bơi của bạn ngay từ đầu sẽ kéo dài tuổi thọ và cấu trúc của hồ bơi của bạn.
Quy trình chung xây dựng bể bơi gia đình 

Quy trình chung xây dựng bể bơi gia đình

Kinh nghiệm thi công bể bơi gia đình

Dựa trên kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình thực tế, khi thi công và thiết kế bể bơi, khách hàng cần chú ý những yếu tố sau:

Nhận định thực tế trước khi thi công bể bơi gia đình 

Không gian diện tích, bối cảnh thiết kế 

Điều đầu tiên để xây bể bơi gia đình thì ngôi nhà phải có đủ diện tích. Không nhất thiết phải có sân vườn rộng để xây bể bơi ngoài trời. Đối với những ngôi nhà có không gian chật hẹp, việc xây dựng một bể bơi trong nhà cũng là điều hoàn toàn hợp lý. Hoặc chọn xây bể bơi gia đình trên mái cũng là một ý tưởng hay trong phong cách kiến ​​trúc thiết kế.

Khi bạn đang có kế hoạch xây dựng một bể bơi gia đình, không gian mặt bằng là một trong những yếu tố mà bạn cần đánh giá đầu tiên. Điều này sẽ quyết định việc lựa chọn kỹ thuật và công nghệ thi công lắp đặt bể bơi sau này.

Nhận định thực tế trước khi thi công bể bơi gia đình 

Nhận định thực tế trước khi thi công bể bơi gia đình

Nhu cầu sử dụng 

Bể bơi được sử dụng trong nhà cho các thành viên trong gia đình hoặc sử dụng cho mục đích khác là yếu tố mà bạn cần tính toán trong kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình. Ví dụ, tạo không gian cho các bữa tiệc và tụ tập bạn bè. Điều này quyết định kích thước của hồ bơi và cách trang trí không gian xung quanh hồ bơi.

Chi phí xây dựng bể bơi gia đình tiêu chuẩn 

Kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình thì chi phí xây dựng là điều mà bạn cần lưu tâm và tính toán kỹ lưỡng.

Chi phí thiết kế bể bơi

Hiện nay trên thị trường, chi phí thiết kế bể bơi gia đình có mức giá dao động từ 150.000 – 200.000 VNĐ/m2.

Chi phí thi công phần thô

Đây là chi phí xây dựng móng và thành bể được ước tính khoảng 1.500.000 – 2.500.000 vnđ/m2 tùy theo kết cấu móng và diện tích bể.

Lưu ý: Thông tin này chỉ là mức chi phí tham khảo để khách hàng ước tính mức đầu tư ban đầu.

Thiết bị lắp đặt bể bơi

Giá thiết bị bể bơi tùy thuộc vào loại máy và công suất mà khách hàng lựa chọn. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thiết bị bể bơi nổi tiếng và giá cả của mỗi thương hiệu cũng khác nhau.

Nói chung đối với những bể bơi gia đình vừa và nhỏ thì không nhất thiết phải sử dụng máy có công suất quá lớn. Một hệ thống vận hành bể bơi gia đình hoàn chỉnh có giá từ 30.000.000 – 80.000.000 VNĐ.

Trang trí và hoàn thiện bể bơi 

Chi phí xây dựng bể bơi gia đình còn được quyết định bởi các công trình chống thấm, ốp lát trang trí trước khi công trình hoàn thiện.

Chi phí chống thấm có thể tính bằng chi phí hoàn thiện phần thô, chi phí này cũng khác nhau đối với từng công trình khác nhau.

Giá thành gạch ốp lát: Tùy theo loại gạch ốp lát khách hàng lựa chọn, từ giá rẻ đến cao cấp sẽ có mức giá khác nhau:

Ví dụ:

 • Giá gạch/đá thường: 150.000 – 300.000 vnđ/m2
 • Giá gạch mosaic cao cấp từ: 280.000 – 650.000 vnđ/m2

Ngoài ra còn có tùy chọn sử dụng lớp lót thay cho gạch hồ bơi, những vật liệu này không được khuyến khích do chất lượng và tuổi thọ thấp hơn.

Chi phí vận hành bể bơi

Để một bể nước tại nhà hoạt động trơn tru và hiệu quả, thường có 3 loại chi phí phát sinh: hóa chất xử lý nước, điện nước vận hành và bảo trì sửa chữa thiết bị.

 • Chi phí hóa chất xử lý nước bể bơi từ 500.000 – 1.000.000 VNĐ/tháng.
 • Tiền điện vận hành thiết bị khoảng 500.000 – 1.500.000 đồng/tháng.
 • Phí bảo trì thiết bị hư hỏng nhỏ khoảng: 1.000.000 VNĐ/năm.

Mức phí này sẽ phụ thuộc vào quy mô bể bơi và mức độ sử dụng bể bơi của từng hộ gia đình.

Các hạng mục khác có thể trang bị thêm 

Để bể bơi gia đình trở nên hoàn hảo, cung cấp đầy đủ tiện ích và mang đến cho các thành viên trải nghiệm tốt nhất là kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình quan trọng. Khách hàng khi đầu tư xây dựng bể bơi cần lưu ý đến các hạng mục quan trọng như: thiết bị gia nhiệt bể bơi như thác nước, máy giặt cấp, thiết bị xử lý nước, robot bể bơi,..

Các hạng mục khác có thể trang bị thêm 

Các hạng mục khác có thể trang bị thêm

Xây dựng hệ thống nước nóng với máy cấp nhiệt hồ bơi

Đầu tư hệ thống làm nóng bể bơi là sự đầu tư chắc chắn, đáp ứng nhu cầu bơi lội quanh năm của các thành viên trong gia đình. Thư giãn, vui chơi, bơi lội, tập luyện thể thao dưới nước vào bất kỳ thời điểm nào trong năm là mong muốn của nhiều người.

Đầu tư vào một hệ thống sưởi ấm hồ bơi cho ngôi nhà của bạn có nhiều lợi ích khác nhau:

 • Sử dụng hồ bơi quanh năm.
 • Tận dụng tối đa khoản đầu tư xây dựng bể chứa của bạn.
 • Đảm bảo sức khỏe khi bơi lội, ngay cả khi thời tiết lạnh giá.

Xây dựng thác nước làm điểm nhấn không gian 

Một bể bơi gia đình đơn giản sẽ không nổi bật nếu nó chỉ có thiết kế bể bơi đơn giản với cầu thang và đèn bể bơi chiếu sáng. Để tạo nên một danh lam thắng cảnh, một điểm sáng, một điểm sáng và một sự khác biệt thì việc bố trí thác nước nghệ thuật là rất cần thiết.

Không chỉ đánh vào thị giác, thác nước bể bơi còn góp phần tác động đến thính giác khi sử dụng vật dụng này. Âm thanh của thác nước và tiếng nước chảy giúp tăng cảm giác thư thái và dễ chịu cho người bơi.

Hệ thống thác nước tạo hiệu ứng nước chảy đẹp mắt làm tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian, bể bơi như một tiểu cảnh sinh động.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu nước và ánh sáng đèn LED giúp tạo điểm nhấn thu hút cho không gian hồ bơi, đặc biệt là vào ban đêm.

Xử lý nước bể bơi thân thiện với đèn UV và máy điện phân muối 

Bể bơi gia đình được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của các thành viên trong gia đình bao gồm cả người lớn và trẻ em. Vì vậy, hạn chế sử dụng hóa chất và xây dựng bể bơi an toàn, thân thiện là mong muốn của các chủ đầu tư. Do đó, thiết bị điện phân muối và đèn UV để xử lý nước sẽ là giải pháp tuyệt vời giúp xử lý nước bể bơi nhanh và hiệu quả hơn. Đây là những thiết bị rất phổ biến trên thị trường hiện nay vì các tính năng sau:

 • Khử trùng nước, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật lên đến 99,9%, hạn chế tối đa hóa chất hồ bơi, không gây khô da, khô tóc hay đau mắt…
 • Tự động chạy đi chạy lại khi bật hệ thống lọc nước hồ bơi.
 • Chỉ cần cài đặt một lần là có thể sử dụng hiệu quả cho những lần sau, vô cùng tiện lợi.
 • Khử mùi clo hiệu quả so với việc bảo dưỡng bể bơi trực tiếp bằng hóa chất clo.
 • Giúp nâng cao hiệu quả xử lý nước mà không làm thay đổi thành phần nước hồ bơi.

Những rủi ro gặp phải khi xây dựng bể bơi kém chất lượng 

Bể bơi là nơi cả gia đình cùng nhau giải trí, rèn luyện sức khỏe nên ai cũng muốn bể bơi của mình thật hoàn hảo và an toàn. Để đáp ứng được những nhu cầu này, khách hàng phải hết sức cẩn trọng trong từng khâu thi công và lựa chọn những thiết bị hồ bơi uy tín, chất lượng, có công suất phù hợp với hồ bơi của mình. Trong kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình, nếu xây dựng bể bơi không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra những rủi ro rất đáng tiếc trong quá trình vận hành như:  

Những rủi ro gặp phải khi xây dựng bể bơi kém chất lượng 

Những rủi ro gặp phải khi xây dựng bể bơi kém chất lượng

Bể bơi không đảm bảo an toàn

Khi xây dựng bể bơi không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ gây ra những hậu quả khôn lường trong quá trình sử dụng. Bể bơi gia đình quá sâu, mép bể sắc nhọn, không phân chia khu vực bơi cho trẻ em sẽ gây ra nhiều nguy hiểm hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Nền bể bơi quá trơn trượt, rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Nếu chẳng may mua phải thiết bị bể bơi kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, chắp vá, lộn xộn, hiệu suất không đảm bảo, chất lượng nước không được lọc sạch, ô nhiễm trầm trọng. Không chỉ vậy, những thiết bị này còn có thể gây cháy nổ, rò rỉ điện. Có rất nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do rò rỉ điện ở bể bơi.

Tuổi thọ công trình

Chất lượng kém của bể bơi một phần do thi công cẩu thả, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Sau một thời gian sử dụng có thể xảy ra tình trạng nứt nẻ, bong tróc và xuống cấp trầm trọng. Xây dựng hồ bơi có thể bị rò rỉ, nấm mốc và mất tính thẩm mỹ. 

Việc sử dụng các thiết bị bể bơi kém chất lượng sẽ không bền lâu, trong quá trình hoạt động sẽ xảy ra nhiều sự cố, hỏng hóc.

Chi phí vận hành cao 

Chi phí đầu tư và vận hành một bể bơi sẽ không quá cao nếu dự án được tính toán và thi công chuẩn xác từ những khâu nhỏ nhất: thiết kế bể bơi, xây dựng, lắp đặt thiết bị,…

Nếu không tính toán ngay từ đầu, nếu mua thiết bị bể bơi không đảm bảo, công suất, diện tích, mục đích sử dụng không tương thích sẽ khiến chi phí đầu tư lớn, hao tổn nguồn điện vận hành, không đảm bảo. hiệu suất làm việc. Tại thời điểm này, lựa chọn duy nhất của bạn là mua thiết bị mới hoặc tiếp tục sử dụng nó với chi phí vận hành cực kỳ cao (có thể cao hơn 200% so với thiết bị nồi được bảo hành).

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng bể bơi gia đình. Hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích khi xây dựng bể bơi cho gia đình hay các công trình bể bơi khác. Chúc bạn thành công!