Kỹ thuật nổi trên mặt nước khi bơi

Cách nổi trên mặt nước là phương pháp được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt những người yêu thích bộ môn bơi lội. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi tổng hợp và chia sẻ tới bạn những kỹ thuật giúp nổi trên mặt nước khi bơi đơn giản, hiệu quả nhất.

Tại sao người biết bơi lại nổi trên mặt nước

Không phải tự nhiên cơ thể con người lại nổi được trên mặt nước. Để có thể nổi trên mặt nước hay bơi lội thành thạo, chúng ta đều cần trải qua một quá trình luyện tập nhất định.

Vai trò của kỹ thuật bơi và hơi thở trong việc nổi trên mặt nước

Khoa học chứng minh rằng: 70% cơ thể con người là nước. Trong giai đoạn thai kỳ, những đứa trẻ sinh phát triển từng ngày nhờ môi trường nước ối trong bụng mẹ. Chính vì vậy, trẻ nhỏ thường học bơi nhanh hơn so với người trưởng thành.

vai trò của kỹ thuật nổi trên mặt nước

vai trò của kỹ thuật nổi trên mặt nước

Không phải ai cũng có thể nổi trên mặt nước. Trên thực tế, nhiều trường hợp đuối nước xảy ra do không có kỹ năng bơi lội. Người biết kỹ thuật bơi sẽ biết cách điều hòa hơi thở của mình. Việc giữ luồng hơi trong phổi hợp lý sẽ giúp cơ thể bạn nổi trên mặt nước. Đây là lý do trước khi học bơi, mọi người đều phải học kỹ năng hít – thở trước.

Hướng dẫn cách sử dụng động tác bơi để tạo lực nổi

Bên cạnh việc học cách hít – thở để không bị chìm dưới nước, bạn còn phải học thêm các động tác để tạo lực nổi.

Đầu tiên, bạn hít thở một hơi thật sâu rồi từ từ ngả người về phía sau cho tới mặt bạn song song với mặt nước. Bạn cần giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng và kiểm soát tốt nhịp thở của mình. Nếu bạn vùng vẫy hoặc hô hấp quá nhanh, nước sẽ tràn vào tai và mũi của bạn.

Tiếp theo, bạn đẩy nhẹ ưỡn lưng leo cao sao cho phần ngực của bạn nhô lên khỏi mặt nước. Đồng thời, 2 cánh tay phải dang rộng sang 2 bên. Toàn bộ cơ thể thả lỏng, không gồng cứng. Nếu cảm thấy cơ thể đang dần chìm xuống, bạn cần nhẹ nhàng đưa sải tay qua đầu kết hợp đạp nhẹ chân để cơ thể tiếp tục nổi lên.

Cách đạp chân để nổi trên nước

Đạp chân giúp cơ thể nổi lên trên mặt nước. Vậy đạp chân như thế nào là đúng kỹ thuật? Dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Cách thực hiện đạp chân đúng cách để nổi trên mặt nước

Nếu muốn nổi trên mặt nước, bạn phải đạp chân đúng kỹ thuật với lực vừa phải. Động tác chân cần kết hợp nhịp nhàng với động tác tay để tạo nên hiệu quả. Bạn cố gắng đạp nhẹ chân từ phần khuỷu chân trở xuống và duỗi thẳng chân sao cho tạo thành một đường thẳng.

Bạn có thể tưởng tượng bàn chân giống như một chú ếch đang bơi nổi trên mặt nước. Tần suất đạp chân vừa phải, không đạp quá nhanh hoặc quá mạnh. Lực đạp chân vừa đủ để tạo thành lực đẩy cơ thể trôi về phía trước.

Những lưu ý khi khi áp dụng

Khi thực hiện đạp chân nổi trên mặt nước, bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau:

Thực hiện đúng kỹ thuật và tư thế

Không ít trường hợp đạp chân loạn xạ và dùng lực quá mạnh khi xuống nước dẫn tới bị chìm. Tư thế đạp chân không đúng không chỉ khiến bạn không nổi trên mặt nước được mà còn có nguy cơ gây ra tổn thương các nhóm cơ sau quá trình luyện tập. Vì thế, bạn cần sử dụng đúng kỹ thuật và tư thế khi đạp chân.

Tập luyện trước khi thực hành

Tất cả người mới bắt đầu học bơi đều chưa thể nổi ngay khi xuống nước. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị, tập luyện trước khi thực hành nhằm giảm thiểu rủi ro.

Bạn có thể sử dụng thành bể bơi hoặc phao bơi làm điểm tự hỗ trợ cho việc học nổi. Trước tiên, bạn bám tay vào thành hồ hoặc nằm sấp lên phao bơi, mặt tiếp xúc với mặt nước. Sau đó, bạn hít một hơi thật sâu và bắt đầu nín thở. Hai chân đạp nhẹ để tạo lực nổi lên mặt nước.

Khi luyện tập thành thạo phương thức này, bạn bỏ tay khỏi thành hồ bơi/bỏ phao bơi và thực hành trực tiếp dưới nước.

kỹ thuật nổi trên mặt nước khi bơi

kỹ thuật nổi trên mặt nước khi bơi

Cách nằm ngửa nổi trên mặt nước

Nằm ngửa nổi trên mặt nước là một kỹ năng tương đối phức tạp. Cách nổi trên mặt nước bằng tư thế này đòi hỏi người dùng phải có sự khéo léo, biết cách kiểm soát hơi thở và động tác linh hoạt.

Cách thực hiện kỹ thuật nằm ngửa nổi trên mặt nước

Các bước thực hiện kỹ thuật nổi trên mặt nước như sau:

 

  • Bước 1: Nằm ngửa trên mặt nước và thực hiện động tác bơi chậm

 

Khi nằm ngửa trên mặt nước, bạn cố gắng giữ phần cổ và đầu của mình cao hơn mặt nước. Bàn chân tạm thời chống xuống làm điểm tựa.

 

  • Bước 2: Giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng và bắt đầu chuyển động chân tay

 

Ở giai đoạn này, bạn cố gắng giữ cơ thể cân bằng và có một số chuyển động nhẹ cả chân lẫn tay. Kết hợp cùng thao tác này, bạn cần kiểm soát hơi thở, hít vào thật sâu và thở ra vừa nhẹ vừa chậm.

 

  • Bước 3: Giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng và không cử động chân tay

 

Trạng thái cân bằng lý tưởng ở bước này có thể kéo dài khoảng 10 phút. Nếu cảm thấy cơ thể dần chìm xuống, bạn quay trở lại bước 2, cử động nhẹ chân – tay để tạo lực giúp cơ thể nổi lên.

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật

Khi thực hiện kỹ thuật nổi trên mặt nước bằng tư thế nằm ngửa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Luôn giữ cơ thể ở trạng thái thả lỏng nhất, không vùng vẫy, khua tay chân gây mất cân bằng;
  • Học cách hít thở sâu để lấy nhiều O2 vào phổi nhất có thể. Bởi vì các động tác nổi trên mặt nước đều yêu cầu nín thở.
  • Nên sử dụng một số loại dụng cụ hỗ trợ như kính bơi, ống lặn, phao bơi…nếu động tác của bạn chưa thành thạo.
  • Nên có chuyên gia hoặc người có chuyên môn giảng dạy hỗ trợ giám sát việc thực hiện tránh trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Kết luận

Trên đây là một số kỹ thuật quan trọng nhất mà bạn cần biết khi học nổi/học bơi. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách nổi trên mặt nước chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.