6 bước vệ sinh bể bơi gia đình đơn giản đúng tiêu chuẩn 

Để bể bơi luôn sạch đẹp, nguồn nước đảm bảo an toàn thì việc vệ sinh bể bơi là công việc quan trọng cần được thực hiện hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh hồ bơi hiệu quả và chính xác. Bài viết dưới đây là chi tiết 6 bước vệ sinh bể bơi gia đình đơn giản đúng tiêu chuẩn. Mời bạn đọc tham khảo:

Dụng cụ và thiết bị vệ sinh bể bơi gia đình 

Bộ dụng cụ vệ sinh hồ bơi gia đình bao gồm: ống mềm hút vệ sinh, bàn hút, chổi cọ, vợt rác, sào nhôm,…. Ngoài ra, còn có một số thiết bị khác như: hộp thu đáy, khớp hút vệ sinh sẽ được kết nối với thiết bị phụ trợ đã được cố định trong hồ bơi. Bạn cũng có thể lựa chọn robot vệ sinh bể bơi thông minh để thay thế, giúp tiết kiệm công sức và thời gian thực hiện.

Dụng cụ và thiết bị vệ sinh bể bơi gia đình

Dụng cụ và thiết bị vệ sinh bể bơi gia đình

 

Những công cụ này được sử dụng để loại bỏ các mảnh vụn từ thành bể hoặc trong nước. Làm sạch tất cả gạch khảm hồ bơi bằng tay. Loại bỏ các vết ố vàng, xỉn màu, rong rêu, cặn bẩn, cặn bã… trong nước.

Vệ sinh lòng và xung quanh hồ bơi  

Thu gom sạch rác

Sử dụng sào nhôm để gắn vào vợt rác bằng khớp nhựa. Giữ và điều khiển các vợt rác xung quanh khu vực hồ bơi để loại bỏ tất cả rác, lá, mảnh vụn và tóc khỏi nước.

Sào nhôm được thiết kế theo dạng ống lồng với chiều dài hơn 5m. Khi mua nên căn cứ vào kích thước bể bơi để tiện sử dụng. Điều chỉnh độ dài của sào nhôm để đưa vó ra xa nhất mà không cần xuống nước trực tiếp.

Thu gom sạch rác

Thu gom sạch rác

 

Đánh sạch thành và đáy bể bơi 

Tiếp theo, tháo vợt đựng rác và sử dụng chổi cọ hồ bơi thay thế vị trí gắn vào sào nhôm. Có thể cho một ít chất tẩy rửa phù hợp vào chổi cọ để cọ rửa toàn bộ thành và đáy bể bơi. Loại bỏ các mảng bám, vết ố vàng giúp gạch mosaic sạch và sáng.

Làm sạch cặn bể bơi 

Chọn bàn hút phù hợp: Bàn hút được thiết kế để hút bụi bẩn, rác và cặn từ thành bể và sàn mà chúng ta vừa cọ rửa. Có nhiều loại bàn hút, và bạn có thể chọn bàn hút phù hợp nhất cho mình theo loại và kích thước của bể.

Hoặc bạn có thể sử dụng robot vệ sinh hồ bơi tự động. Có nhiều loại robot tích hợp khả năng leo tường và làm sạch nước bề mặt bể bơi. Cơ chế làm việc hoàn toàn tự động, chỉ cần vài thao tác cài đặt chế độ làm việc, sau đó đặt robot vào bồn rửa là bạn đã có ngay một bể bơi sạch sẽ hoàn toàn trong vài giờ.

Xử lý nước hồ bơi bằng hoá chất chuyên dụng 

Việc xử lý nước hồ bơi sẽ cần chú ý các yếu tố sau:

 • Cân bằng chỉ số pH ở mức 7.2 – 7.8
 • Giữ nồng độ clo dư trong nước ở mức 1-3ppm.

Lưu ý: Việc vệ sinh bằng hóa chất bể bơi cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn trước khi thực hiện. Khi tiếp xúc với hóa chất, bạn hãy mặc quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang và kính.

Xử lý nước hồ bơi bằng hoá chất

Xử lý nước hồ bơi bằng hoá chất

 

Vệ sinh toàn bộ hệ thống lọc và xử lý nước  

Nếu đồng hồ đo áp suất thường xuyên báo hiệu ở mức 16 – 20psi, hãy làm sạch cát trongbình lọc.

Xịt nước dưới vòi để làm sạch lõi lọc nước bằng giấy cho thiết bị lọc nước treo trên thành bể.

Kiểm tra, khởi động lại hệ thống lọc 

Sau khi hoàn thành các bước làm sạch, hãy để kiểm tra, khởi động hệ thống lọc chạy qua đêm. Điều này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn không mong muốn khỏi hồ bơi.

Những chú ý khi vệ sinh bể bơi gia đình 

Tại sao cần vệ sinh bể bơi gia đình định kỳ  

Bể bơi được biết là thường chứa hóa chất xử lý nước trong bể. Vì vậy, sau một thời gian, các hợp chất này bị phân hủy và kết hợp với cặn bẩn, trở thành tạp chất, cặn bẩn gây ô nhiễm nguồn nước và gây hại cho sức khỏe con người.

Hơn nữa, trong quá trình sử dụng bụi bẩn, đất cát, mồ hôi của cơ thể con người sẽ hòa vào nước tạo điều kiện cho các loại tảo, vi khuẩn phát triển, làm mất vệ sinh nguồn nước.

Tại sao cần vệ sinh bể bơi gia đình định kỳ

Tại sao cần vệ sinh bể bơi gia đình định kỳ

 

Một số bể bơi ngoài trời sẽ không tránh khỏi những tác động từ môi trường bên ngoài như đất đá, lá rụng, rác thải… khiến nước bị bẩn và mất thẩm mỹ. Nếu bể bơi lâu ngày không được vệ sinh cẩn thận, trên thành và đáy bể bơi sẽ phát triển một lượng lớn rêu, tảo, tảo đen, gây ô nhiễm nguồn nước do vi khuẩn.

Có thể thấy việc vệ sinh bể bơi là vô cùng quan trọng và cần thiết. Không chỉ giúp đảm bảo nguồn nước bơi an toàn cho người sử dụng mà còn giúp bảo vệ các thiết bị trong bể bơi hoạt động tốt hơn.

Lịch nhắc lại việc vệ sinh bể bơi gia đình 

Lịch nhắc lại việc vệ sinh bể bơi gia đình bạn nên lưu ý như sau:

 • Hàng ngày: chú ý kiểm tra nước, vớt rác, lá cây có trong bể bơi.
 • Thực hiện cọ rửa thành và đáy bể với tần suất 1 tuần 1 lần.
 • Thực hiện kiểm tra và vệ sinh hệ thống lọc nước của bể bơi với tần suất 2 tuần 1 lần.
 • Làm sạch nguồn nước của bể bơi định kỳ 1 tháng 1 lần

Lưu ý khi sử dụng hoá chất làm sạch nước bể bơi 

Khi sử dụng hóa chất nói chung, người ta phải cẩn thận và hiểu các biện pháp phòng ngừa. Để an toàn tuyệt đối, bạn cần ghi nhớ những lưu ý khi sử dụng hoá chất làm sạch nước bể bơi như sau:

 • Tìm hiểu về thành phần, cách sử dụng và cách bảo quản hóa chất.
 • Mang đồ bảo hộ chuyên dụng khi sử dụng với hóa chất.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn an toàn khi làm việc với hóa chất.
 • Không mua hóa chất không rõ nguồn gốc bán trên thị trường.
 • Trước khi sử dụng hóa chất cần có các đo nồng độ pH và clo chính xác nhất.
 • Chọn thời điểm thích hợp, chẳng hạn như tránh quá nhiều ánh nắng mặt trời có thể làm giảm hoạt tính của chất khử trùng clo và nên thực hiện khi không có ai sử dụng hồ bơi với hóa chất được khuyến nghị.
 • Không sử dụng nước đã xử lý trong vòng 3 đến 6 giờ.

 Lời kết 

Trên đây là chi tiết 6 bước vệ sinh hồ bơi gia đình đúng cách và hiệu quả. Hy vọng giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để thực hiện vệ sinh và giúp giữ bể bơi luôn sạch đẹp, đảm bảo an toàn.