Kỹ thuật và lợi ích khi bơi trườn sấp đúng cách

Bơi trườn sấp một kỹ thuật bơi khá quen thuộc đối với nhiều người. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể thực hiện kỹ thuật bơi này đúng cách và hiệu quả. Vậy bơi trườn sấp đúng cách như thế nào? Lợi ích mang lại ra sao? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin bổ ích mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Giới thiệu về bơi trườn sấp

Bơi trườn sấp không chỉ sử dụng trong tập luyện, rèn luyện thân thể mà còn sử dụng trong thi đấu. Kỹ thuật bơi truyền thống này có khá nhiều điểm thú vị.

Bơi trườn sấp là một kỹ thuật bơi độc đáo và hiệu quả.

Bơi trườn sấp hay bơi sải là kỹ thuật bơi độc đáo sử dụng sức mạnh của toàn cơ thể. Tốc độ của kiểu bơi này được đánh giá nhanh hơn nhiều so với các kiểu bơi khác. Do đó, các vận động viên bơi lội cũng thường sử dụng kiểu bơi này trong thi đấu.

kỹ thuật bơi trườn sấp như vận động viên

kỹ thuật bơi trườn sấp như vận động viên

Sự phổ biến của bơi trườn sấp trong cộng đồng bơi.

Bạn có thể bắt gặp kỹ thuật bơi trườn sấp ở khắp mọi nơi. Mức độ phổ biến của nó không hề thua kém bơi bướm hay bơi ếch. Bơi trườn ứng dụng rộng rãi trong thi đấu, luyện tập cũng như hoạt động giảng dạy. Thông thường cứ 10 người biết bơi thì có tới 7 người sử dụng kiểu bơi trườn sấp.

Lợi ích của bơi trườn sấp

Bơi trườn sấp mang tới nhiều lợi ích về sức khỏe và kỹ năng cho người luyện tập:

 • Tăng cường sức khỏe: Hoạt động bơi lội nói chung, bơi trườn sấp nói riêng đều giúp người bơi tăng cường sức khỏe, rèn luyện độ bền. Khi ở trong môi trường nước, bạn sẽ học được cách điều hòa hơi thở giúp đầu óc và cơ thể thư giãn, thoải mái hơn.
 • Bảo vệ vóc dáng: Bơi trườn sấp đòi hỏi bạn phải kết hợp cả tay và chân. Hoạt động này khá tiêu hao năng lượng giúp bạn đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể để có một vóc dáng khỏe khoắn, dẻo dai và cân đối.
 • Đạt thành tích bơi lội tốt hơn: Kỹ thuật bơi trườn sấp đảm bảo tốc độ bơi nhanh và ổn định trong thời gian ngắn. Vì thế, sử dụng kỹ thuật bơi này có thể giúp bạn đạt thành tích bơi lội tốt hơn.

Cách thực hiện bơi trườn sấp đúng cách

Đối với tất cả kỹ thuật bơi, nếu muốn bơi thành thạo và nhanh, bạn đều phải nắm chắc kỹ thuật bơi. Theo các chuyên gia và giáo viên giảng dạy bơi lội, bơi trườn sấp đòi hỏi sự kết hợp của các bộ phận trên cơ thể cùng kỹ thuật lấy hơi chuẩn xác. Quy trình thực hiện bơi trườn sấp như sau:

Vị trí ban đầu

Vị trí ban đầu là vị trí cơ thể khi xuất phát. Đầu tiên, bạn cần giữ cơ thể cân bằng với mặt nước, giữa cơ thể và mặt nước tạo thành 1 góc 3-5 độ. Đầu người bơi cúi xuống tự nhiên, 1/3 đầu nhô lên khỏi mặt nước. Hai chân thả lỏng tự nhiên, hơi chìm xuống so với mặt nước.

Khi bơi, cơ thể bạn chuyển động tự nhiên, động tác tay/chân phối hợp nhịp nhàng với nhau.

Chu kỳ hô hấp

Trong quá trình học bơi trườn sấp, chu kỳ hô hấp đóng vai trò rất quan trọng. Cách bạn hít – thở quyết định cơ thể bạn có thể nổi trên mặt nước hay không? Thông thường, các bước hô hấp khi bơi trườn sấp được thực hiện như sau:

 • Khi thực hiện động tác xoay đầu, mũi và miệng vẫn ở trên mặt nước, bạn hít vào một hơi thật sâu;
 • Vừa lấy hơi vừa đưa sải tay về phía trước, quạt tay 2 nhịp sau đó thở ra bằng cả mũi và miệng;
 • Thời gian ở dưới nước, bạn không nên hít vào vì nước sẽ tràn vào mũi và miệng khiến bạn bị sặc hoặc khó thở;
 • Khi ngon lên mặt nước, miệng và mũi tiếp xúc với không khí, bạn hãy tranh thủ hít thở lấy hơi vào.
Các bước thực hiện kỹ thuật bơi trườn sấp

Các bước thực hiện kỹ thuật bơi trườn sấp

Chuyển động cơ bản

Kỹ thuật bơi trườn sấp sử dụng động tác chân kết hợp với động tác tay.

Cách thực hiện động tác chân trong kỹ thuật bơi này như sau:

 • Thực hiện đạp chân nhịp nhàng, liên tục. Tận dụng lực từ nhóm cơ đùi, cổ chân và bàn chân để đẩy cơ thể về phía trước;
 • Cố gắng thả lỏng phần cổ chân, tránh tình trạng bị căng cứng, chuột rút trong nước;
 • Hai bàn chân cách nhau khoảng 45cm khi chuyển động.

Kỹ thuật tay trong bơi trườn sấp không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người bơi phải hiểu rõ thao tác trước khi thực hiện:

 • Khi bắt đầu động tác bơi, bạn lần lượt vươn dài sải tay qua đầu, sau đó duỗi thẳng về phía trước. Đồng thời, bả vai cũng thả lỏng và đẩy về phía trước theo động tác tay. Bên tay nào thực hiện động tác tỳ nước trên thì phần cơ thể sẽ nghiêng về phía đó.
 • Tiếp đó, bạn thực hiện động tác kéo, đẩy nước bằng cách gập nhẹ khuỷu tay và vòng tay theo hình chữ S. Bàn tay hướng theo chiều từ trước ra sau. Động tác này sử dụng lực từ bàn tay nên trong quá trình thực hiện, bạn lưu ý không thả lỏng cổ tay.
 • Sau khi hoàn thành động tác đẩy nước, bạn duỗi thẳng cánh tay dọc theo cơ thể và rút tay về bằng cách gập khuỷu tay.Tiếp đó, nhấc tay cùng bả vai lên cao.

Tư duy về động tác

Động tác tay và chân trong kỹ thuật bơi trườn sấp cần được thực hiện liền mạch và liên tiếp. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay, chân cùng cách hít thở sẽ giúp tạo lực đẩy đưa cơ thể tiến về phía trước.

Khi thực hiện bơi trườn sấp, bạn sẽ thấy tất cả nhóm cơ trên cơ thể đều vận động. Vì thế, bạn cần có bài tập giãn cơ đơn giản trước khi xuống nước.

Không phải bất kỳ ai cũng có thể học và tiếp thu cách bơi trườn sấp trong thời gian ngắn. Bạn cần kiên trì luyện tập dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia hoặc giáo viên bơi lội để đảm bảo an toàn và bơi đúng kỹ thuật.

Kết luận

Trong các kỹ thuật bơi phổ biến, bơi trườn sấp được đánh giá là cách bơi đơn giản và đạt tốc độ nhanh nhất. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật bơi này. Đồng thời, biết cách vận dụng bơi trườn sấp vào thực tế để đạt hiệu quả và thành tích tốt nhất.