Hướng dẫn cách nín thở lâu dưới nước như vận động viên

Cách nín thở lâu dưới nước như vận động viên đang là đề tài nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt những người yêu thích bộ môn lặn và bơi lội. Vậy làm thế nào để có thể nín thở dưới nước? Vai trò và lợi ích của kỹ thuật nêu trên là gì? Cùng chúng tôi đi tìm đáp án chi tiết trong bài viết này nhé!

Giới thiệu về nín thở lâu dưới nước và tầm quan trọng

Nín thở dưới nước là kỹ năng không thể thiếu khi bơi lội hoặc lặn. Tuy nhiên, để làm được điều này, bất kỳ ai cũng phải trải qua một quá trình luyện tập lâu dài. Trong bơi lội, kỹ năng nín thở giúp cơ thể nổi lên trong nước. Khi lặn xuống nước, nín thở sẽ đảm bảo nước không tràn vào phổi qua miệng và mũi.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Một người trưởng thành, sức khỏe bình thường có thể nhịn thở tối đa từ 3 – 5 phút. Nếu thời gian này kéo dài hơn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho não bộ và cơ thể vì thiếu oxy. 

Do đó, các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo: Khi phải lặn hoặc bơi dưới nước lâu, bạn cần sử dụng dụng cụ hỗ trợ như bình oxy thay cho việc nín thở.

Cách nín thở lâu dưới nước chuẩn vận động viên

Cách nín thở lâu dưới nước chuẩn vận động viên

Các bước cơ bản để nín thở lâu dưới nước

Để có khả năng nín thở lâu dưới nước, bạn cần trải qua quá trình luyện tập. Dưới đây là các bước cơ bản giúp bạn rèn luyện kỹ năng này:

Chuẩn bị tâm lý và hô hấp

Chuẩn bị tâm lý thoải mái rất quan trọng đối với quá trình nín thở. Đa phần các vụ đuối nước đều do nạn nhân chưa chuẩn bị kỹ tâm lý dẫn tới hoảng loạn, không điều hòa tốt hơi thở khiến nước tràn vào miệng và mũi.

Chính vì vậy, trước khi tập nín thở bạn cần chuẩn bị tâm lý thoải mái và học cách hít – thở đúng phương pháp.

Chuẩn bị trước khi nín thở

Trước khi xuống nước, bạn cần khởi động làm nóng cơ thể và thực hiện kỹ thuật để giảm áp lực cho phổi:

 • Bước 1: Bạn thả lỏng cơ thể, ngồi thẳng lưng trên thành bể bơi. Hai tay đặt song song với cơ thể, bàn tay chống trên thành bể; hai chân thả lỏng xuống nước;
 • Bước 2: Bạn hít vào thật sâu – thở ra thật chậm, lặp đi lặp lại động tác hít – thở trong vòng 2 phút;
 • Bước 3: Bạn hít vào một hơi lâu nhất có thể, sau đó nín thở và bắt đầu bấm giờ. Khi nào không thể tiếp tục nhịn thở, bạn tắt đồng hồ và kiểm tra thời gian bao lâu?

Bài tập chuẩn bị này giúp bạn đánh giá khả năng kiểm soát hơi thở của bản thân khi xuống nước.

Nín thở lâu dưới nước

Sau khi thực hiện đầy đủ động tác khởi động, bạn có thể bắt đầu quá trình xuống nước và nín thở:

 • Đầu tiên, bạn thả lỏng cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất và hít vào – thở ra 3 lần. 
 • Tiếp đó, bạn hít một hơi thật sâu sao cho không khí lấp đầy khoảng 75% diện tích lá phổi và thở ra thật dài. 
 • Lần hít sâu tiếp theo, bạn lấy không khí vào 100% lá phổi và thả mình xuống nước. Bạn cố gắng nín thở càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, đa số người khi mới làm quen kỹ năng nín thở chỉ duy trì thời gian được khoảng 1 phút đồng hồ.

Giữ thời gian

Việc kéo dài thời gian nín thở khá khó khăn đối với những người mới tập bơi hay tập lặn. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá nóng vội. Nếu thời gian nín thở của bạn chỉ kéo dài dưới 1 phút, bạn có thể luyện tập nhiều hơn để con số này tăng lên 2 – 3 phút/lần. 

Khi cần thở lại

Khi cơ thể có dấu hiệu thiếu oxy như đầu óc quay cuồng, khó thở…chính là khi bạn cần hít – thở trở lại. Nếu vẫn đang ở trong nước, bạn chỉ nên thở ra bằng mũi hoặc miệng, tránh hít vào gây sặc nước. Hoặc bạn có thể di chuyển lên trên mặt nước và hít – thở lại như bình thường.

lợi ích của việc nín thở lâu dưới nước

lợi ích của việc nín thở lâu dưới nước

Lợi ích của việc nắm vững kỹ thuật nín thở lâu dưới nước

Nắm vững kỹ thuật nín thở dưới nước mang đến cho bạn nhiều lợi ích:

 • Bổ trợ cho kỹ thuật bơi và lặn: Nín thở lâu dưới nước là kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể bơi hoặc lặn. Nắm vững và áp dụng kỹ thuật này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng bơi lội hoặc lặn tốt hơn.
 • Đảm bảo an toàn khi trong nước: Biết cách nín thở lâu trong nước giúp bạn chịu áp lực của nước tốt hơn. Không bị hoảng loạn gây mất kiểm soát hơi – thở dẫn đến bị sặc nước hoặc đuối nước.
 • Kiểm soát hơi thở tốt hơn: Kỹ thuật nín thở yêu cầu rất cao về phương pháp lấy hơi và hít thở. Chính vì vậy, nắm vững kỹ thuật này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ biết cách kiểm soát hơi thở tốt hơn.

Lưu ý và cảnh báo khi thực hiện nín thở lâu dưới nước

Nín thở lâu dưới nước có thể dẫn tới nguy hiểm nếu bạn chưa thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là một số lưu ý và cảnh báo dành cho bạn để đảm bảo an toàn khi nín thở:

 • Nằm thả lỏng cơ thể ở vị trí cân bằng sẽ giúp bạn nín thở lâu hơn khi di chuyển qua lại trong nước;
 • Áp lực nước càng lớn thì việc nín thở sẽ càng khó khăn. Do đó, càng ở gần mặt nước việc nín thở sẽ dễ dàng hơn so với lặn sâu xuống đáy.
 • Không nên ăn quá no trước khi xuống nước. Lượng thức ăn trong dạ dày quá nhiều sẽ tiêu tốn lượng oxy dự trữ của bạn;
 • Khi cảm thấy không thể tiếp tục nín thở, bạn nên di chuyển lên trên mặt nước và hít thở lại bình thường. Việc nhịn thở vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Do đó, bạn nên xem xét giới hạn chịu đựng của cơ thể.

Kết Luận

Như vậy, nín thở là kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bơi lội. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm rõ cách nín thở lâu dưới nước để giúp bạn an toàn và yên tâm hơn trong mỗi lần bơi hoặc lặn.